Những hiệp sĩ nổi tiếng nhất thời Trung Cổ

Triệu Sơn Hà lược dịch từ kerchtt.ru

Các hiệp sĩ là ai

Thời đại của các hiệp sĩ rơi vào khoảng từ năm 500 – đến 1500, tức là vào thời Trung cổ. Nó được đánh dấu bởi nhiều cuộc chiến tranh, bệnh tật và dịch bệnh. Trước đây, những người lính bộ binh đã tham gia vào các trận chiến. Nhưng kể từ khi phát minh ra bàn đạp và việc cải tiến yên ngựa, họ bắt đầu chiến đấu trên lưng ngựa, sử dụng giáo nặng làm vũ khí. Sau đó, những người cưỡi ngựa hoặc những chiến binh cưỡi ngựa bắt đầu được gọi là hiệp sĩ.

Thật khó để tưởng tượng một hiệp sĩ mà không có con ngựa trung thành của mình. Trên đó, anh không chỉ chiến đấu, mà còn đi săn, tham gia các giải đấu. Những con ngựa như vậy tốn rất nhiều tiền: chỉ những giống ngựa đặc biệt có thể trạng khỏe mạnh và sức bền mới được lựa chọn cho các công việc quân sự. Những phẩm chất này đã được củng cố thêm bằng cách rèn luyện không ngừng.

Theo quy định, các hiệp sĩ là những người giàu có và sống trong các lâu đài với hào sâu và tường cao. Những người nghèo hơn sống trong những ngôi nhà bằng đá .

Làm thế nào một người có thể trở thành một hiệp sĩ?

Gia sản của các hiệp sĩ được hình thành từ con cháu của giới quý tộc: năm 7 tuổi, các bé trai đã được chuẩn bị. Các bé trai được dạy bơi, cưỡi ngựa, đánh cá và thói quen mặc áo giáp chiến đấu hạng nặng. Khi họ 12-14 tuổi, họ được yêu cầu rời gia đình để phục vụ và sống trong lâu đài của hiệp sĩ. Tại đây anh ta học cách xử lý kiếm và giáo. Năm 21 tuổi, một thanh niên có thể được phong tước hiệp sĩ.

Đức hạnh của một hiệp sĩ

Giá trị của một hiệp sĩ chính là nhân phẩm và danh dự của anh ta. Vì vậy, anh ta phải tuân theo những quy tắc nhất định. Ngoài ra, hiệp sĩ còn phải có tấm lòng rộng lượng. Họ sở hữu của cải mà họ nhận được từ việc đánh thuế nông dân, các chiến dịch quân sự và cướp bóc các vùng đất phong kiến ​​lân cận. Vì vậy, họ đã phân phối của cải cho những người nghèo khó, được phép “bảo trợ” những cá nhân tài năng và sáng tạo. Sự ngông cuồng đối với một hiệp sĩ thời đó là một hiện tượng quen thuộc và mang tính danh giá. Người ta tin rằng bằng cách này, anh ta xóa bỏ được những tội lỗi của sự keo kiệt, tham lam, tư lợi và kiêu căng.

Ngoài ra, các hiệp sĩ là những người rao giảng đạo đức và đạo Cơ đốc cho những người theo đạo Hồi. Họ đã thể hiện sức mạnh quân sự của mình không chỉ trong các chiến dịch mà còn tại các giải đấu hiệp sĩ. Nhờ chúng, anh ta có thể thể hiện thêm một phẩm giá của mình – sự hào hiệp, không để cho đối thủ bị đánh bại cảm thấy quá nhục nhã.

Các hiệp sĩ được trang bị như thế nào?

Vũ khí của các hiệp sĩ là áo giáp và nhiều loại vũ khí khác nhau. Bộ giáp sắt nặng tới 25 kg, vì vậy chủ nhân luôn có cận vệ riêng, người giúp mặc quần áo, cởi quần áo và chuẩn bị vũ khí. Thông thường, ngựa chiến cũng được mặc áo giáp nặng.

Dưới bộ giáp, hiệp sĩ còn mặc thêm tấm giáp lưới, bao gồm trên dưới 1000 chiếc vòng kim loại móc lấy nhau. Quần kim loại, găng tay, miếng chống cằm, giáp ngực và các chi tiết bảo vệ khuôn mặt được gắn vào đó. Hình ảnh của một chiến binh được hoàn thiện bởi một chiếc mũ sắt trùm đầu và đôi giày có cựa.

 • Các hiệp sĩ thật ra là những người nhỏ bé – chiều cao của họ không vượt quá 160 cm.
 • Dưới chiếc mũ bảo hiểm của hiệp sĩ, bọ chét và chấy rận tràn ngập trong các nếp gấp quần áo của anh ta. Họ tắm không quá 3 lần một năm.
 • Mặc và cởi áo giáp tốn mất khoảng 3 giờ.
 • Trong một thời gian dài, các hiệp sĩ được coi là những chiến binh mạnh nhất trên sa trường. Không ai có thể đánh bại họ. Ngoại trừ một mũi tên được bắn chuẩn xác từ một chiếc nỏ.
 • Năm 1560, tinh thần hiệp sĩ không còn tồn tại như một truyền thống.
 • Các vũ khí là một ngọn giáo và một thanh kiếm. Ngoài ra, các hiệp sĩ có thể dùng thêm một cây cung.

Nguồn gốc của tinh thần hiệp sĩ.

Nó xảy ra trong những khoảng thời gian xa xôi trước thời Trung cổ và được gọi là “Thời kỳ tăm tối” …

Khi La Mã thất thủ, vẫn chưa có nước Đức, nước Pháp, nước Anh.

Chỉ có những lãnh thổ và cuộc Đại di cư của các dân tộc. Toàn bộ các bộ lạc sống ở châu Âu cổ đại đã rời bỏ nơi sinh sống và định cư ở những vùng đất mới.

Trong các cuộc di cư, có những cuộc chiến tranh liên miên giữa những bộ lạc Đức hiếu chiến và hùng mạnh nhất, nơi mà thành công quân sự và chiến lợi phẩm phong phú thường đi kèm với nhau. Nổi tiếng và phát triển nhất trong số đó là người Goth và người Frank.

Năm 486, người cai trị huyền thoại của người Franks là Clovis đã tạo ra nhà nước Frankish, và hai thập kỷ sau đó, ông đã bổ nhiệm Paris làm thủ đô của nó. Đất nước mới phát triển, trở thành trung tâm văn hóa và công nghệ của châu Âu non trẻ. Các quy tắc nối tiếp từ đó lập ra triều đại của con cháu của thủ lĩnh nhà Merovei – người Merovingian.

“Lưỡi búa”

Sau đó khoảng ba trăm năm, người Frank phải đối mặt với một kẻ thù mới, mạnh mẽ và tàn nhẫn- nhà Caliphate Ả Rập, phát sinh ở phía Đông, nhanh chóng mở rộng biên giới của mình bằng lửa và gươm đao.

Các quốc gia lần lượt bị chinh phục, ngay cả Byzantium cũng không thể chống lại những kẻ chinh phục Hồi giáo và lần lượt đánh mất các lãnh thổ của mình.

Cuộc tấn công của người Ả Rập nếu không được đẩy lùi sẽ mang tai họa cho Châu Âu. Vấn đề là những người Merovingian, là hậu duệ của các thủ lĩnh man rợ vĩ đại, đã không còn xứng đáng với vinh quang của họ. Người cai trị thực sự của xứ Frank là Tể tướng Karl (Charles ), có biệt danh là “Martell” (tức là “Búa”).

Đừng nhầm lẫn các vị trí của Majordomo và majordomo: danh xưng thứ nhất chỉ là một người hầu trong dinh thự, còn thứ hai là một loại phụ tá của nhà vua.

Karl Martell nắm bắt được nhu cầu của thời đại và phát động một cuộc cải cách quân sự rất nhanh chóng đã cứu được người Frank.

Trong quá trình cải tổ, Martell đã có được những chiến binh được huấn luyện tốt, được trang bị vũ khí và áo giáp tốt nhất vào thời đại của họ. Nhưng mọi thứ đều có giá – Cần rất nhiều tiền để trang bị và duy trì nó.

Làm thế nào mà nhà cai trị trung thành của Cơ đốc giáo Karl Martel lại hoàn thành được việc này? Có một cách dễ dàng. Anh thu thuế trên đất đai của nhà thờ. Để làm được điều này, anh ta đã viện dẫn sự giúp đỡ bởi các luật cổ xưa vốn mang lại cho người cai trị quyền ưu tiên trong lĩnh vực tâm linh.

Karl Martell bắt đầu phân phối những vùng đất này cho binh lính của mình – mặc dù không phải để sử dụng vĩnh viễn, mà chỉ trong thời gian phục vụ quân đội. Khi dịch vụ kết thúc, các vùng đất được trả lại … không, không phải cho nhà thờ, mà cho nhà vua. Và rồi nhà vua đã trao chúng cho các chiến binh khác.

Chẳng bao lâu sau, Karl đã đạt được mục tiêu của mình – ông có một đội quân kỵ binh lớn, khiến những kẻ chinh phạt hung hãn tránh xa biên giới. Các nhà sử học cho rằng con số này lên tới 35 ngàn kỵ mã với tổng quân số 120 ngàn người.

Các chiến binh Frankish thậm chí còn đạt được nhiều vinh quang và sức mạnh hơn trong thời kỳ trị vì của cháu trai của Charles Martel – ở phương Tây ông được gọi là Charlemagne, ở Nga – Charlemagne.

Nhân tiện. Chúng ta gọi người cai trị của người Frank là một vị vua, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Từ “vua” đã xuất hiện trong các ngôn ngữ Slav thay cho Charles – để vinh danh chính Charlemagne. Trên thực tế, những người cai trị các quốc gia châu Âu khi đó được gọi bằng các từ Latinh “rex” hoặc “regis”.

Vương quốc của người Franks ngày càng lớn mạnh, và sau đó được chia cho các chắt của Charles Martel. Đế chế này bao gồm các lãnh thổ của Đức, Pháp, Ý và một vài quốc gia hiện đại của châu Âu. Lịch sử của các hiệp sĩ bước sang một giai đoạn mới.

Kẻ thù bên trong Châu Âu

Đến thế kỷ 11, những kẻ thù bên ngoài đã lắng dịu. Các hiệp sĩ đã đánh đuổi quân Ả Rập trở lại biên giới Tây Ban Nha. Người Viking, từng làm mưa làm gió ở Paris hơn một lần, cũng không còn làm phiền châu Âu nữa. Nhưng mọi người nhanh chóng nhận ra rằng các quốc gia non trẻ của châu Âu có một kẻ thù mới.

Một mối đe dọa đến từ bên trong.
Và mối nguy đó là chính các hiệp sĩ.

Điều sau đây xảy ra. Ý tưởng về tinh thần hiệp sĩ đã ăn sâu vào xã hội. Thông qua nỗ lực của nhiều người dân, diễn viên kịch và những người làm nghệ thuật khác, một hình ảnh đầy nhiệt huyết của những anh hùng đã được tạo ra, người mà mục tiêu chính trong cuộc sống là chiến đấu. Nói cách khác, là bạo lực và chết chóc.

Ở Anh, những người này được gọi là Hiệp sĩ, ở Đức – Ritter. Từ này, có nghĩa là “kỵ sĩ”, mà hiệp sĩ” đã bắt nguồn từ đó. Nhưng không phải mọi người cưỡi ngựa đều là hiệp sĩ, mà chỉ là đại diện của tầng lớp quý tộc. Một người tương tự ở Nga được gọi là “boyar”.

Và bây giờ mối đe dọa từ bên ngoài không còn nữa. Nhưng con người, và trên thực tế – các phương tiện chiến đấu được huấn luyện, đã không còn được hoạt động. Và quân đội thì lại rất đông đảo khắp nơi

Điều gì sẽ xảy ra ! Các hiệp sĩ thời trung cổ bắt đầu “thể hiện bản thân.” Và những kẻ bắt nạt hung hãn này với kinh nghiệm chiến đấu tuyệt vời đã rơi vào những cuộc xung đột với nhau.

Phải làm gì đó trước khi châu Âu tự hủy diệt …

Cuộc Thập tự chinh đầu tiên

Giải pháp được đưa ra vào năm 1095, khi quân Seljuk Turks vây hãm liên tục lãnh thổ của hoàng đế Byzantine Alexios I Komnenos. Các cuộc tấn công của họ vào Anatolia (một phần của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại) buộc hoàng đế phải cầu cứu Giáo hoàng Urban II. Ông kêu gọi tất cả những Cơ đốc nhân chân chính tham gia chiến tranh nhân danh tôn giáo

Vì vậy, cuộc Thập tự chinh đầu tiên bắt đầu, trong đó vui mừng nhất là những hiệp sĩ khắc nghiệt, đang sống mòn từ một cuộc sống yên bình. Và đúng như vậy, việc giải phóng Jerusalem ban đầu chỉ là một mục tiêu phụ của quân Thập tự chinh.

Cả Giáo hoàng Urban II và Alexei Comnenus thậm chí còn không tưởng tượng được chiến dịch này sẽ gây ra hậu quả gì cho toàn bộ Thế giới cũ. Nhưng vào thời điểm đó, sự bảo vệ những người theo đạo Thiên chúa ở Byzantium đã trở thành cột thu lôi cứu Châu Âu khỏi cảnh đổ máu.

Tình yêu, góa phụ và trẻ mồ côi

Trong số các đức tính chính của một hiệp sĩ thời trung cổ là lòng trung thành và sự sẵn sàng hy sinh bảo vệ Cơ đốc giáo, cũng như tất cả những người bị áp bức, góa phụ và trẻ mồ côi. Thanh kiếm của hiệp sĩ đã trở thành một trong những biểu tượng quan trọng nhất của thời đại đó – bên cạnh cây thánh giá

Sau đó, từ giữa thế kỷ XII, một dấu ấn mới đã được thêm vào thang giá trị – một thái độ đề cao đối với một người phụ nữ. Và chẳng bao lâu, như thường lệ, mong muốn kiếm được sự ưu ái của các quý bà đã trở thành mục tiêu của các hiệp sĩ

Chiến binh toàn cầu

Nhưng trở lại với các hiệp sĩ thời trung cổ. Dần dần, tình yêu, dù bị ngăn cấm, đã biến những chiến binh thô lỗ trở thành những hiệp sĩ hào hiệp, người mà họ vẫn nhắc đến trong những cuốn tiểu thuyết dành cho những người trẻ tuổi lãng mạn.

Tuy nhiên, ngay cả những hiệp sĩ được xã hội công nhận là dũng cảm và lịch thiệp nhất cũng thay đổi đáng kể khi họ thấy mình trong một trận chiến thực sự. Ở đó, họ lại trở thành những cỗ máy chiến đấu, vì đây là ý nghĩa ban đầu của cuộc đời họ. Trong suốt lịch sử của mình, tinh thần hiệp sĩ đã biết đến nhiều chiến trường –  chiến đấu với người Viking và người Moor, với người Saracens và người da đỏ.

Vâng, người da đỏ. Đừng ngạc nhiên, bởi vì trong số những kẻ chinh phục đến Tân Thế giới dưới ngọn cờ của vua Tây Ban Nha, có rất nhiều hiệp sĩ nghèo khó – hidalgos và caballeros.

Theo quan điểm hiện đại, hiệp sĩ là một chiến binh độc lập. Những thành viên này của xã hội khá đặc quyền, và cũng là cơ sở của quân đội thời trung cổ. Các hiệp sĩ có thể dễ dàng tham gia các cuộc phiêu lưu mạo hiểm,  hình thành một vầng hào quang lãng mạn. Về mặt lý thuyết, ngay cả những tầng lớp thấp nhất cũng có thể đạt được trạng thái như vậy nếu họ ngoan ngoãn và phục vụ trong một thời gian dài. Đối với họ, tinh thần hiệp sĩ đã trở thành phần thưởng thực sự cho lòng dũng cảm của họ. Tinh thần hiệp sĩ trở thành một phần không thể thiếu trong lịch sử châu Âu thời Trung cổ.

Hiện tượng này bắt nguồn từ Đế chế La Mã phương Tây vào thế kỷ thứ 5 và kéo dài cho đến thế kỷ 16, khi một cuộc cách mạng về các vấn đề quân sự diễn ra. Quân đội quốc gia bắt đầu phát triển, và số lượng các chiến binh độc lập bắt đầu giảm, cũng như tầm quan trọng của họ với tư cách là cốt lõi tinh thần và sức mạnh của các hiệp hội quân sự.

Rốt cuộc, ngay cả những hiệp sĩ hư cấu cũng đóng một vai trò quan trọng trong lý thuyết và thực tế của hiện tượng này. Có thể đánh giá các đại diện của xu hướng trung đại như vậy theo các thông số sau: danh tiếng, dấu ấn trong lịch sử, các đức tính. Nói chung, các đặc điểm chính của hiệp sĩ sau đây được biết đến theo truyền thống: công lý, lòng dũng cảm, sự rộng lượng, lòng nhân từ, đức tin, sự cao thượng và hy vọng.

Hiệp sĩ bắt đầu như một cấu trúc quân sự. Một người đàn ông có vũ khí tự tuyên thệ có nghĩa vụ phục vụ chủ nhân với thanh kiếm của mình. Và đổi lại, ông ta được cung cấp sự bảo vệ, đất đai và lợi ích. Yếu tố dịch vụ là tối quan trọng. Thật vậy, trong những ngày đó không có quyền lực tập trung và pháp quyền. Và cộng đồng các chiến binh, được ràng buộc bởi những lời thề trung thành, là phương tiện gắn kết xã hội hiệu quả nhất.

Người ta tin rằng hiệp sĩ phải có một kỹ năng nhất định để sẵn sàng khai thác. Anh cũng phải chứng minh lòng trung thành của mình với chủ nhân. Vị hiệp sĩ vĩ đại phải tạo ra danh tiếng về sự bất khả xâm phạm của mình, cũng như để lại những huyền thoại về sự vĩ đại và những chiến công hiển hách. Các hiệp sĩ cũng được coi là những kẻ thống trị. Nhưng chức năng chính của họ vẫn là bảo vệ chính quyền. Chúng tôi sẽ kể dưới đây về những hiệp sĩ vĩ đại nhất đã đi vào lịch sử thời Trung Cổ.

 • Ulrich von Liechtenstein (1200-1278).

Đặc điểm nổi tiếng nhất của chàng hiệp sĩ người Đức này là lòng tự ái. Tên của Ulrich đã được sử dụng trong một bộ phim hài lãng mạn lịch sử do Heath Ledger thủ vai. Trên thực tế, ông là một hiệp sĩ mẫu mực theo truyền thống cổ điển phương Tây. Ông khởi nghiệp là một quý tộc nghèo ở một trong nhiều chế độ phong kiến ​​ở nước Đức bị chia cắt. Nhưng theo thời gian, anh ta đã có hộ vệ của riêng mình, và cuối cùng là gia sản của riêng mình.

Nhờ sự kiên trì và kiếm thuật điêu luyện của mình, von Lichtestein đã kiếm được rất nhiều tiền từ các giải đấu. Điều này cho phép anh ta đạt được tiến bộ xã hội và nâng cao địa vị của mình. Ulrich trở thành một hiệp sĩ nổi tiếng và vĩ đại, được vinh dự khi nhận lời tham gia nhiều giải đấu. Nhờ tên tuổi và quỹ giải thưởng lớn, anh ta trở nên giàu có.

Điều đáng ngạc nhiên là trong những trận chiến thực sự, anh ta không hề đặc biệt trên bất cứ phương diện nào, cũng như trong hôn nhân. Mặt khác của sự nổi tiếng của Ulrich là kỹ năng của ông như một nhà thơ minnesang. Anh ấy hát những bài hát trữ tình. Những nhà thơ như vậy tương tự như những người hát rong hay hát rong ở Pháp và Anh. Họ hát về những cuộc tình vĩ đại và những chiến công anh dũng của họ.

Ulrich dựa trên những chuyến đi của mình đã khá nổi tiếng về phong cách “Phục vụ các quý bà”. Điều này cho thấy rằng chàng hiệp sĩ rất giỏi đọc hiểu và có năng khiếu sáng tạo. Nhưng như thường lệ đối với các hiệp sĩ, anh ta kiêu ngạo tuyên bố rằng tất cả những câu chuyện vĩ đại kể về anh ta đều là sự thật. Bao gồm rất nhiều phụ nữ và 307 lần chiến thắng giải đấu. Ulrich là một huyền thoại sống có thật trong thời đại của ông, nhưng cuối cùng ông đã qua đời một cách lặng lẽ trong gia sản của mình, không bao giờ gây được ảnh hưởng đáng chú ý trong chính trường. Von Liechtenstein là một tấm gương mẫu mực về một hiệp sĩ cao quý và lãng mạn.

 • Don Quixote (khoảng năm 1600).

Hiệp sĩ người Tây Ban Nha này trở nên nổi tiếng với những đặc điểm như kiên trì và tự lừa dối. Trên thực tế, Don Quixote không thể được coi là một hiệp sĩ theo đúng nghĩa của từ này. Tuy nhiên, danh sách của chúng ta rõ ràng sẽ không đầy đủ nếu không có anh ấy.

Rốt cuộc, hình ảnh của ông là một ảnh hưởng văn học đáng chú ý thông qua những lời châm biếm tàn nhẫn đối với toàn bộ thể chế hiệp sĩ. Don Quixote là một hiệp sĩ nhiều hơn trong những giấc mơ hay tưởng tượng của anh ấy, văn học đã khiến anh ấy trở nên như vậy. Người hùng của cuốn tiểu thuyết bị ám ảnh bởi ý tưởng về tinh thần hiệp sĩ đến mức anh ta bắt đầu tìm kiếm cuộc phiêu lưu khắp nơi. Ngôi nhà đáng ghét đã được đổi lấy những chiến tích và những cuộc tình trong tương lai.

Câu chuyện về Don Quixote theo nhiều cách gợi nhớ đến câu chuyện của El Cid, hiệp sĩ thực thụ vĩ đại người Tây Ban Nha. Cốt truyện cũng tương tự – một con ngựa, một người phụ nữ yêu đang gặp rắc rối, giải quyết xung đột và những cuộc phiêu lưu điên rồ. Truyện cười nối tiếp nhau. Don Quixote gọi một chủ quán là hiệp sĩ, cứu con trai một nông dân và nhầm người hầu thành một quý bà quý tộc.

Hộ vệ của anh ta lại cực kỳ hai mặt. Kết quả là, cuộc tìm kiếm phiêu lưu chỉ mang lại cho hiệp sĩ đau khổ. Giống như những hiệp sĩ khác, tiền hoàn toàn không phải là điều quan trọng đối với Don Quixote, anh ta mơ về những trận chiến, và trên đường đi của mình, anh ta gặp rất nhiều loại người khác nhau.

Cuối cùng, Don Quixote trở nên hồi tâm trở lại. Anh ta từ bỏ cuộc sống cũ của mình ngay khi biết rõ rằng tinh thần hiệp sĩ đã chết, và thế giới không còn tôn trọng những người lãng mạn như vậy nữa. Trong đêm cuối, Don Quixote chết mà không từ bỏ lý tưởng lỗi thời của mình. Hình thức của cuốn tiểu thuyết khác xa với truyền thống lãng mạn thời trung cổ; mà ngược lại, nó mang đầy tính chế giễu.

 • Edward Hoàng tử Đen (1330-1376).

Điều tuyệt vời nhất mà người hùng nước Anh này có được là chuỗi chiến thắng lẫy lừng.

Edward, khi ra đời, ở đỉnh cao của văn hóa hiệp sĩ, vì vậy địa vị vĩ đại của anh ta được trao cho anh ta tương đối dễ dàng. Là con trai cả của Vua Edward III. Chính ông là người đã thành lập Order of the Garter, một thứ bậc hiệp sĩ cao quý. Hoàng tử đen mang danh hiệu Hoàng tử xứ Wales và các ghi chép nói về anh như một chiến binh mạnh mẽ. Anh kiên quyết và dũng cảm, đã thể hiện mình một cách xuất sắc trong các trận chiến với quân Pháp. Mặc dù họ giàu có hơn, được huấn luyện và trang bị tốt hơn người Anh.

Dù vậy, Edward đã lãnh đạo quân đội của cha mình chống lại họ. Anh đã  giành chiến thắng trong các trận chiến kinh điển của thời Trung cổ – tại Cressy và tại Poitiers. Vì điều này, cha anh đặc biệt chú ý đến anh, phong anh trở thành hiệp sĩ đầu tiên của Order of the Garter mới.

Và đời tư của chàng hiệp sĩ khá nổi tiếng. Anh kết hôn vì tình yêu với em họ của mình, Joanna xứ Kent. Cặp đôi này đã trở thành một trong những cặp đôi sáng giá nhất Châu Âu. Người vợ ngoạn mục đã tôn vinh hình ảnh chàng hiệp sĩ nhiều hơn.

Edward được đánh dấu bởi nhiều đức tính hiệp sĩ, bao gồm cả sự hào phóng và lòng mộ đạo. Điều này thể hiện qua mối quan hệ với nhà vua Pháp bị bắt tại Poitiers và những tù nhân khác. Nhưng trong mối quan hệ với dân thường, Edward tỏ ra kiêu ngạo hơn, tỏ ra lo lắng cho vị trí của mình và cho tình hình ở quê hương Anh.

Edward được huấn luyện liên tục trong chiến tranh. Điều này thể hiện ở chủ nghĩa thực dụng và chiến thuật đổi mới của ông. Đây là sự khác biệt chính giữa Hiệp sĩ đen và người Pháp, những người theo chiến lược truyền thống. Cách tiếp cận sáng tạo đã làm cho hiệp sĩ trở thành một nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại.

Và giống như một hiệp sĩ thực thụ, Edward sớm cảm thấy Pháp và Anh quá nhỏ bé đối với mình. Anh quyết định tìm kiếm vinh quang ở những nơi khác, cụ thể là Tây Ban Nha, dù cuối cùng không thành công. Mặt tiêu cực của hiệp sĩ này là, không giống như những đồng nghiệp gương mẫu khác của mình, anh ta không chiến đấu với những kẻ ngoại đạo, không làm thơ và không dành nhiều thời gian cho tiểu thuyết lãng mạn.

Và từ “đen” trong tên của anh ấy có thể xuất phát từ  bộ giáp màu đen của anh 

 • Jacques de Molay (1244-1314).

Hiệp sĩ nổi tiếng người Pháp này trở nên nổi tiếng vì đã lãnh đạo cuộc Thập tự chinh lớn nhất.

De Molay là vị Thũ Lãnh (Grand Master) cuối cùng của Hiệp sĩ Dòng Đền. Điều này là chưa đủ để xếp anh ta trong số các hiệp sĩ vĩ đại. Nhưng cuốn tiểu thuyết gần đây Mật mã Da Vinci đã thu hút sự chú ý về anh ta, và hình ảnh của chính vị Thủ Lãnh đã trở nên thú vị hơn nhiều.

Anh ấy thực sự đã làm gì? Anh ta được chọn để lãnh đạo cuộc Thập Tự Chinh lớn nhất.  Jacques trở thành hiệp sĩ năm 21 tuổi sau khi tham gia nhiều trận chiến. Để củng cố địa vị của mình, chàng trai trẻ đã tham gia vào Cuộc Thập tự chinh tới Đất Thánh. Chẳng bao lâu sau các cuộc Thập tự chinh tan rã, tất cả những gì de Molay có thể làm lúc đó là chuyển trụ sở của các Hiệp sĩ dòng Đền đến đảo Síp sau khi thành Acre thất thủ vào năm 1291.

Nhưng những sự kiện này là một dịp tốt cho bản thân Jacques. Một hiệp sĩ được kính trọng và ngoan đạo đã trở thành Thủ Lãnh của các Hiệp sĩ Dòng Đền. De Molay cho thấy mình không phải là một nhà lãnh đạo quân sự tốt nhất, mà là một nhà quản trị tài ba và một chính trị gia châu Âu. Ông đã tạo ra toàn bộ mạng lưới các chi nhánh của tổ chức của mình trên khắp châu Âu. Họ bắt đầu ít tham gia vào các công việc hiệp sĩ hơn, và tham gia nhiều hơn vào việc buôn bán và cho vay nặng lãi.

Vị thủ lãnh bắt đầu triệu tập các quốc vương của Châu Âu cho một cuộc thập tự chinh mới. Những nỗ lực thậm chí còn lên đến đỉnh điểm trong một cuộc tấn công vào quân Mamluks ở Ai Cập vào năm 1300, nhưng ngay sau đó, chỗ đứng đã giành được một lần nữa bị mất mà không có sự hỗ trợ của các đồng minh. Mệt mỏi với những tổn thất quân sự, Mole và các Hiệp sĩ bắt đầu giành được những thắng lợi khác trong lĩnh vực ngân hàng. Một tác động như vậy đối với nền kinh tế của nước Pháp đang trong quá trình phục hồi bắt đầu khiến Vua Philip IV lo sợ.

Trong quá trình tranh giành quyền lực, Mole cũng ủng hộ một kẻ giả mạo lên ngôi, đó là lý do khiến vị Thủ Lãnh bị bắt ở Paris năm 1307. Lý do chính thức được đưa ra là sự phản bội của các Hiệp sĩ, nhưng trên thực tế, bằng cách này, nhà vua đã trang trải các khoản nợ của mình bằng cách tịch thu vơ vét hết tiền bạc của Hội dòng Đền. Jacques đã bảo vệ mình đến cùng, giống như một hiệp sĩ thực thụ, tuân theo lời thề của Nhà thờ cho đến phút cuối. Vào năm 1308, Mole đã thực sự được Giáo hoàng Clement V ủng hộ. Nhưng những cuộc điều trần kéo dài đã dẫn đến Mole đã bị thiêu sống thông qua tòa án dị giáo. Ông ta vẫn giữ tuyên bố rằng tất cả những lời khai trước đây của mình chống lại Order là sai sự thật.

 • Truyện Hiệp sĩ của Chaucer (khoảng năm 1400).

Các đặc điểm chính của hiệp sĩ người Anh này khá khuôn mẫu, nhưng chúng dựa trên người thật. Vào cuối thời Trung cổ, hình tượng hiệp sĩ được xem như một kẻ lạc hậu so với thời đại. Điều này là do các tác phẩm của Geoffrey Chaucer. Nhà văn người Anh vào cuối thế kỷ 14 này đã viết một số sáng tạo tuyệt vời về các hiệp sĩ cùng thời với ông. Những người này được thể hiện là dũng cảm, với các đức tính truyền thống, hành vi tốt, tình yêu và lòng đạo đức tinh tế. Một khuôn mẫu như vậy có thể bao gồm tất cả các đức tính có thể có cùng một lúc.

Cơ sở cho nhân vật là lính đánh thuê John Hawkwood đến từ Essex, người mà tác giả đã biết và chỉ đơn giản là đề cao trong những sáng tạo của mình. Câu chuyện nổi tiếng nhất là Câu chuyện Hiệp sĩ từ Canterbury. Nó pha trộn giữa cách kể chuyện cổ điển với những bài học về lòng dũng cảm, nói về sự nguy hiểm của mối quan hệ anh em bất hòa hoặc tình yêu đơn phương. Bản thân tính cách của hiệp sĩ, mặc dù dễ chịu, nhưng khá vô diện. Người ta tin rằng vai trò của anh ấy trong xã hội Anh ngày càng trở nên kém quan trọng, và bản thân anh ấy giống một nhân vật lý tưởng hơn là một nhân vật thực. Những câu chuyện về hiệp sĩ của Chaucer đã đi khắp nơi và trở nên nổi tiếng. Nhưng vào cuối sự nghiệp của mình, chiến binh này đã trở nên ngoan đạo, đó là lý do anh ta đi cùng những người bạn đồng hành của mình đến Canterbury để phủ phục trước di tích của một vị thánh. Mặc dù hiệp sĩ này không phải là một nhân vật có thật, nhưng anh ta vẫn đưa ra nhiều ý tưởng về lớp người này.

 • Gottfried của Bouillon (1060-1100).

Hiệp sĩ người Pháp này nổi tiếng vì chính anh ta là người dẫn đầu cuộc Thập Tự Chinh đầu tiên và thành công nhất. Nguồn gốc của Gottfried không bảo đảm sự nổi tiếng trong tương lai. Ông chỉ là con trai thứ hai của một bá tước người Pháp tầm thường. Nhưng chính địa vị xã hội thấp như vậy đã đẩy anh ta đến với sự nghiệp của một hiệp sĩ vĩ đại và lừng lẫy, và cuộc thập tự chinh chỉ làm tăng thêm danh tiếng cho anh ta. Gia đình đã có thể phong cho Gottfried danh hiệu Công tước vùng Lower Lorraine, nhưng thay vì bảo vệ khu vực giàu có và quan trọng về mặt chiến lược này, Gottfried đã từ bỏ vùng đất của mình. Đổi lại, anh ta trung thành trước Hoàng đế La Mã Thần thánh và đồng ý đổi tài sản của mình để lấy một lãnh thổ nhỏ hơn.

Sự khiêm tốn và tận tâm thực sự là đức tính hào hiệp, nhưng Gottfried, giống như nhiều đồng nghiệp của mình, đã chọn cho mình một con đường riêng. Năm 1095, vị hiệp sĩ cùng với nhiều người khác đã hưởng ứng lời kêu gọi của Giáo hoàng Urban II giải phóng Palestine khỏi tay người Hồi giáo. Vì vậy, bất chấp tất cả những người thân và những gì hoàng đế đã làm cho mình, Gottfried đã bán hết đất đai của mình để cung cấp vũ khí cho đội quân chuẩn bị xung trận.

Chàng hiệp sĩ có sức lôi cuốn đến nỗi hai người anh em của anh ta đã cùng tham gia chiến dịch với anh mình.  Theo biên niên sử cổ đại, Gottfried đã có thể tập hợp một đội quân 40 nghìn người. Tất cả họ tiến quân từ Lorraine qua Hungary đến Constantinople. Sự nổi tiếng của Gottfried bởi thực tế rằng ông là một trong những hiệp sĩ Frankish đầu tiên đến được Đất Thánh.

Chính hình ảnh của công tước đã cho thấy một chiến binh thập tự chinh thực sự phải vị tha như thế nào. Sức mạnh của anh ấy với tư cách là một hiệp sĩ cũng bao gồm việc anh ấy sở hữu không chỉ lòng dũng cảm và lòng mộ đạo, mà còn cả sự kiên trì. Trong khi những người tham gia khác trong chiến dịch phàn nàn vì đói, khát hoặc nhớ nhà, thì bản thân Gottfried vẫn kiên quyết với mong muốn đạt được mục tiêu.

Đỉnh cao trong sự nghiệp của hiệp sĩ là cuộc tấn công vào Jerusalem dưới sự lãnh đạo của ông vào năm 1099. Gottfried đã được chọn làm người cai trị vương quốc đầu tiên bởi một đạo quân thập tự chinh trên trái đất. Tuy nhiên, bản thân ông đã từ chối danh hiệu nhà vua, lấy danh hiệu nam tước và Người bảo vệ Mộ Thánh. Mặc dù các hành động của hiệp bào gồm các cuộc tàn sát của những người dân trong thành phố, điều này không ảnh hưởng đến danh tiếng của anh ta như một chiến binh vinh quang vào thời điểm đó.

Đến năm 1100, Gottfried cùng với các chiến binh khác đã chinh phục phần lớn Palestine. Ông thậm chí còn ra lệnh cho anh trai của mình là Baldwin lên ngôi Vua của Jerusalem trong trường hợp ông qua đời. Bằng cách này, cả một triều đại đã được thành lập.  Gottfried có những thuộc tính hiệp sĩ cổ điển và một hình thể lý tưởng. Anh ta cao, khỏe, mảnh khảnh và có nhiều râu. Hiệp sĩ vinh quang này đã bỏ mạng trong cuộc bao vây Acre.

 • Ngài Galahad (thế kỷ thứ 5).

Hiệp sĩ xứ Wales này, người thuộc Bàn tròn huyền thoại của Vua Arthur, được gọi là thánh hiệp sĩ và được xức dầu của Chúa. Galahad thực sự được sinh ra để dành cho sự vĩ đại, vì chính huyền thoại Lancelot được coi là cha của anh ấy. Họ nói rằng số phận của anh ta thành công phần lớn là nhờ Merlin. Mặc dù chúng ta đang nói về những con người hư cấu, nhưng hình ảnh hiệp sĩ anh hùng thời vua Arthur đã trở thành một hiện tượng văn hóa phong phú đến mức nó thống trị tất cả các bản ballad hiệp sĩ khác, không chỉ ở Anh mà còn ở Pháp.

Bản thân các hiệp sĩ huyền thoại, cùng với vị vua của họ, đã trở thành cơ sở cho các nguyên mẫu ban đầu của hình ảnh hiệp sĩ lý tưởng. Bản thân Galahad xuất hiện vào cuối chu kỳ, nhưng anh vẫn là một trong những hiệp sĩ vĩ đại của bàn tròn và là người tìm kiếm Chén Thánh. Sir Galahad sở hữu một số đặc tính hiệp sĩ có giá trị nhất. Anh lớn lên rất sùng đạo, hào hiệp và có những suy nghĩ trong sáng. Người chiến binh trẻ tuổi trở nên nổi tiếng vì đã ngồi trong Chiếc ghế thảm họa, và nơi này chỉ dành cho những người xứng đáng nhất, người được Chúa bảo vệ. Kết quả là, Vua Arthur đã tuyên bố ông là hiệp sĩ vĩ đại nhất. Điều ngăn cản Galahad trở thành người giỏi nhất là anh vẫn chỉ là một nhân vật trong thần thoại.

Tuy nhiên, ý nghĩa văn hóa của ông rất cao, ông là hiện thân của nhiều đức tính của một hiệp sĩ cổ điển thời Trung cổ. Galahad thực hiện hầu hết các nhiệm vụ hào hiệp, chẳng hạn như giải cứu phụ nữ gặp nạn hoặc đồng đội của anh ta. Người hiệp sĩ này, mặc dù được cho là ngoan đạo và nhân hậu, nhưng không hề thiếu bản lĩnh. Anh ấy luôn có mặt ở đúng nơi vào đúng thời điểm, điều này khiến anh ấy trở thành nhân vật quan trọng nhất trong toàn bộ Bàn tròn. Tưởng chừng như vận mệnh của nước Anh đã nằm trong tay Galahad. Cùng với các hiệp sĩ khác, anh ta có tầm nhìn về Chén Thánh, trong đó Joseph của Arimathea đã thu thập máu của Chúa Kitô. Cuộc tìm kiếm di tích này đã trở thành mục tiêu của nhóm hiệp sĩ đó. Cuối cùng, Galahad đã có thể tự mình bảo vệ và cứu Arthur trong trận chiến ở lâu đài Tintagel, đây là một sự kiện quan trọng. Xét cho cùng, bản thân Arthur là vĩ đại nhất trong tất cả các vị vua Anh. Theo truyền thuyết, chính Galahad là người đã có thể tìm thấy và nắm lấy Chén Thánh trong tay, sau đó anh bay lên thiên đường.

 • Jean le Maingre Boucicault (1366-1421).

Hiệp sĩ người Pháp và người Breton này đã có thể tạo nên một sự nghiệp thăng tiến chóng mặt, trở nên nổi tiếng nhờ khả năng quân sự của mình. Ngay từ khi còn rất sớm, nhà quý tộc này đã bắt đầu tham gia vào các chiến dịch quân sự khác nhau. Năm 18 tuổi, anh đến Phổ để giúp đỡ Teutonic Order, sau đó anh tham gia vào các trận chiến chống lại người Moor ở Tây Ban Nha, và cuối cùng trở thành một trong những người tham gia nổi bật trong Chiến tranh Trăm năm với Anh.

Trong cuộc đình chiến năm 1390, Boucicaut đã chọn con đường hiệu quả và ấn tượng nhất để trở thành một hiệp sĩ nổi tiếng. Anh ấy đã biểu diễn tại giải đấu và đánh bại tất cả mọi người ở đó. Le Mengre không chỉ kiếm được số tiền thưởng lớn mà còn tạo dựng được tên tuổi, đây là bước đệm thuận lợi cho sự nghiệp sau này của anh. Sau đó, với phong cách hào hiệp thực sự, Busico bỏ lại tất cả những gì mình có và bắt đầu đi du lịch. Anh ấy thậm chí còn bắt đầu viết thơ về những chiến công của mình, đó là điều đương nhiên đối với một chiến binh cao quý thời đó.

Vinh quang của người hiệp sĩ ngoan đạo lớn đến mức khi anh trở về quê hương, vua Philip VI đã phong anh làm Nguyên soái nước Pháp. Đây là đỉnh cao nhất trong sự nghiệp của một hiệp sĩ, không tính lần trực tiếp chiếm đoạt ngai vàng. Le Maingre trở nên nổi tiếng với kỹ năng, kinh nghiệm và lòng dũng cảm trong trận chiến. Ông được coi là một nhà lãnh đạo tài ba. Busico đã được xức dầu trong nhà thờ chính của đất nước, điều này tôn vinh khí chất thiêng liêng đặc biệt của chiến binh này.

Hiệp sĩ này luôn là trung tâm của các trận chiến. Trong trận Nikopol năm 1396, ông bị người Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ, nhưng trốn thoát và được đòi tiền chuộc. Sau đó, Boucicaut đã thành lập một trật tự hiệp sĩ đặc biệt, lấy cảm hứng từ những lý tưởng về tình yêu. Trong trận Agincourt nổi tiếng, Le Mengre lại bị bắt làm tù binh và chết ở Anh sáu năm sau đó. Hiệp sĩ này đã để lại một dấu ấn đáng kể trong lịch sử. Ông đang ở đỉnh cao của quyền lực, được vua xức dầu chiến đấu chống lại những kẻ ngoại đạo, đóng góp vào văn hóa cung đình và trở nên nổi tiếng vì những việc làm tốt của ông.

 • Richard Tim Sử Tử (1157-1199).

Vị vua- hiệp sĩ người Anh được biết đến như một người nhiệt thành bảo vệ đức tin. Mặc dù ban đầu không nên có các vị vua trong danh sách, nhưng nếu bạn chọn một hiệp sĩ thực sự từ tất cả họ, thì Richard I của Anh là người phù hợp nhất cho vai trò này. Anh ấy đã thể hiện tất cả những đức tính của một hiệp sĩ thời trung cổ theo cách tốt nhất có thể. Ngoài ra, Richard dành nhiều thời gian cho vai trò này hơn là cai trị nhà nước.

Nhà vua được bạn bè và kẻ thù kính trọng, ông chiến đấu vì lý tưởng của mình, chứ không chỉ vì mục đích chinh phục tiền bạc và đất đai thông thường. Ngay từ khi còn trẻ, Richard đã ở trên yên ngựa, đánh bại các chiến binh của nhiều quốc gia và dân tộc khác nhau, truyền tình yêu và sự tận tâm cho thần dân của mình. Vị vua này là một trong số ít người nhận được một biệt danh lớn – Tim Sử Tử

Nó phản ánh kỹ năng và niềm đam mê của anh ấy với tư cách là một hiệp sĩ, không phải công lý hay uy nghiêm như một vị vua. Nhưng ở một mức độ nào đó, nguồn gốc của anh ta chống lại Richard. Không giống như một số hiệp sĩ khác, anh ta nhận được địa vị vĩ đại của mình chỉ đơn giản bằng quyền được sinh ra. Rốt cuộc, Richard là con đẻ của cặp vợ chồng nổi tiếng – Henry II và Eleanor xứ Aquitaine. Tuy nhiên, vị hoàng tử trẻ tuổi nổi loạn chống lại cha mình, nhưng đó là một hành động khá tồi tệ theo quan điểm của đạo đức.

Sau đó, Richard đã tiếp nhận và thực hành một cách có ý thức hầu hết các giá trị của tinh thần hiệp sĩ. Anh ấy làm thơ và cư xử lịch thiệp. Ngoài ra, hoàng tử rất hấp dẫn và có thể chất tốt. Họ nói rằng Richard cao 193 cm, mắt xanh và tóc trắng. Vị vua tương lai đã dành phần lớn cuộc đời của mình ở Pháp, ở chính trung tâm của tinh thần hiệp sĩ thời Trung cổ. Chính từ đó, ông đã nổi dậy chống lại cha mình, xin được tha thứ và chấp nhận phong tước hiệp sĩ của vua Pháp Louis VII, điều này chỉ làm cho những người thân Anh của ông phát cáu. Richard nổi tiếng với tư cách là một nhà lãnh đạo quân sự tài ba trong quá trình giải tán cuộc nổi dậy của các nam tước Pháp.

Nhưng những hoạt động như vậy và gây ra nỗi sợ hãi thường xuyên của cha ông không phải là sở thích của hoàng tử. Ông đã để lại tất cả các danh hiệu và đặc quyền của mình và quyết định tham gia vào cuộc Thập tự chinh lần thứ ba. Richard đã chi rất nhiều tiền để nuôi một đội quân thập tự chinh. Đây là một biểu hiện rõ ràng của việc hiệp sĩ bảo vệ đức tin. Cùng với các hiệp sĩ, Richard chiếm đóng vương quốc Sicily để khôi phục quyền của em gái mình đối với ngai vàng địa phương.

Biên niên sử thời đó nói rõ rằng Richard theo đuổi chiến thắng hơn là chinh phục và nói chung là một vị vua tồi. Ông đã chinh phục Síp vào năm 1191 để bảo vệ quân đội của mình khỏi phe này, nhưng sau đó đã trao hòn đảo cho Hiệp sĩ Dòng Đền. Điều này chứng tỏ sự hào hiệp của anh ta, và hoàn toàn không phải phục vụ hoàng gia, nhưng đã khiến anh ta trở nên nổi tiếng.

Richard đã đánh bại người Hồi giáo ở Accra, nhưng sau đó lại cãi nhau với các đồng minh của mình, Vua Philip của Pháp và Công tước Leopold của Áo. Sau đó hiệp sĩ đánh bại thủ lĩnh Hồi giáo giỏi nhất Saladin, nhưng ông ta không dám xông vào Jerusalem vào năm 1192. Nhưng rồi do kiêu ngạo và liều lĩnh, Richard trong lúc trên đường trở về nhà đã bị bắt bởi Leopold, kẻ mà trước đó anh đã lăng mạ. Chỉ có một khoản tiền chuộc dồi dào mới cho phép vua hiệp sĩ cuối cùng trở về nhà. Nhưng người chiến binh bồn chồn không biết đến hòa bình và trong trận chiến tiếp theo anh ta đã bị trọng thương. Chiến tích quân sự của Richard đã khiến ông trở thành một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong lịch sử thời trung cổ. Có rất nhiều truyền thuyết về ông, những bài thơ của ông vẫn còn đến ngày nay.

 • El Cid, Rodrigo Diaz de Bivar (1043-1099).

Hiệp sĩ người Tây Ban Nha này trở nên nổi tiếng với những trận chiến giành độc lập cho đất nước của mình. Biệt danh “El Cid” trong bản dịch nghĩa đen có nghĩa là “thủ lãnh”

Người đàn ông này được biết đến như một hiệp sĩ thực sự đối với cả người Hồi giáo và người Cơ đốc giáo. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì anh ta đã chiến đấu chống lại cả bạo chúa Cơ đốc giáo và cả người Mauritania. Mặc dù El Cid không phải là một hiệp sĩ đức hạnh, nhưng anh ta đã bù đắp cho điều đó bằng những kỹ năng chiến đấu siêu việt.

Kết quả là, ngay cả vị vua của chính mình cũng đã tha thứ cho anh ta vì liên tục đổi phe. Một trong những biệt danh của anh là “Nhà vô địch”, ông là chỉ huy chiến trường mạnh nhất trong nhiều vương quốc Tây Ban Nha theo đạo Cơ đốc. Lịch sử hiện đại ca ngợi El Cid là hình ảnh thu nhỏ của tinh thần hiệp sĩ Tây Ban Nha. Minstrels đã sáng tác những bản ballad về anh ta, kể về chiến công của anh ta trong các trận chiến bảo vệ Nhà thờ.

El Cid đã trở thành một anh hùng dân gian thực sự, một điều khá bất thường đối với một nhà quý tộc. Thật vậy, trong những ngày đó, những người quyền quý đã bóc lột nông dân một cách không thương tiếc, buộc họ phải thực hiện mọi công việc trên điền trang. Rodrigo thời tuổi trẻ có nguồn gốc khiêm tốn. Gia đình anh ta có làm việc cho tòa án ở Castile, nhưng chủ yếu là làm việc với các tài liệu. Nhưng bản thân chàng trai trẻ đã có thể tạo được ấn tượng tốt – anh ta đã đánh bại hiệp sĩ Aragon trong cuộc đấu một chọi một trước các đồng nghiệp của mình.

Bắt đầu phục vụ, El Cid tham gia một số trận chiến với người Moor đang cai trị ở miền nam Tây Ban Nha. Ở đó, anh ấy đã thể hiện những kỹ năng quân sự xuất sắc, mà anh ấy cũng không ngừng cải thiện. Theo truyền thống của tinh thần hiệp sĩ, El Cid bắt đầu tỏ ra kiêu ngạo, chiến đấu với bất cứ ai và theo ý muốn tự do của riêng mình. Vì điều này, Vua Alfonso đã tước bỏ mọi tước vị của ông và tống ông đi lưu đày.

Nhưng liệu “thủ lĩnh” có phải cầu xin sự tha thứ và cầu xin sự thương xót? Không Rodrigo trở thành hiệp sĩ đánh thuê! Mặc dù tên tuổi của ông đồng nghĩa với chiến thắng trước người Moor, nhưng đối với họ, El Cid đã đề nghị sự phục vụ, dẫn đầu quân đội ở Zaragoza. Sau vài năm đấu tranh thành công với những người theo đạo Cơ đốc, người Berber và những người Moor khác, vua Castilian lại thấy cần Rodrigo.

Sau tất cả, ông ấy là một nhà lãnh đạo quân sự xuất sắc. Có vẻ như yêu cầu của nhà vua trở lại từ kiếp lưu đày phải là ân huệ lớn nhất đối với ông. Nhưng El Cid thực sự trả lời rằng anh ta không cần nó, vì anh ta có thể tạo ra vương quốc của riêng mình. Và anh ta không cần sự tôn trọng và sự ưu ái để đổi lấy lòng trung thành.

Năm 1094, El Cid, cùng với các hiệp sĩ đánh thuê khác, chiếm giữ Valencia và trở thành người cai trị trên thực tế của nó. Người Moor yêu cầu trả lại thành phố và bao vây nó. Theo truyền thuyết, Rodrigo bị thương bởi một mũi tên tẩm độc, và người vợ thông minh của anh nhận ra rằng ngay cả sau khi chết, huyền thoại El Cid vẫn có thể truyền cảm hứng và chỉ huy quân đội của mình. Cô mặc áo giáp cho thi thể của chồng mình và đặt nó trên một con ngựa, đặt nó trên các bức tường của pháo đài. El Cid cũng có những thuộc tính cần thiết khác của một hiệp sĩ: ngựa và kiếm. Con ngựa chiến, biệt danh Babieka, được nêu bật trong truyền thuyết, và thanh kiếm Cordovan bằng thép của Tizon trở nên nổi tiếng vì độ bền của nó.

Bản thân hiệp sĩ không hề ngu ngốc. Ông đã đọc khá nhiều về chiến tranh, bao gồm các tác phẩm của các tác giả La Mã và Hy Lạp. Vợ ông là một phụ nữ xinh đẹp và duyên dáng, và các con gái của ông đều trở thành thành viên của hoàng gia Tây Ban Nha.

 • William Marshal (1146-1219).

Vinh quang của hiệp sĩ người Anh này được mang lại bởi những chiến thắng của anh trong nhiều giải đấu. Nhiều người đương thời coi ông là hiệp sĩ vĩ đại nhất thời Trung cổ. Bất chấp hoàn cảnh khó khăn xung quanh, William vẫn có thể giữ được tất cả các đức tính của tinh thần hiệp sĩ. Anh ta sử dụng thành thạo tất cả các loại vũ khí, trung thành với chủ nhân, bảo vệ đức tin của mình, và được một phụ nữ tuyệt vời sủng ái.

Nguyên soái được kính trọng vì tài ngoại giao và lòng nhân từ. Sau đó, các giải đấu hoàn toàn không phải là những trận chiến một chọi một, mà là những cuộc chiến thu nhỏ giữa các hiệp hội hiệp sĩ. Trong mười sáu năm, Marshal dành thời gian cho các giải đấu, đôi khi tham gia vào các cuộc chiến thực sự. William đã phát triển chiến thuật của riêng mình trong các cuộc thi này. Anh ta tóm lấy con ngựa của đối thủ bằng dây cương và kéo nó về phía bạn bè của mình. Tại đây, ông buộc kẻ thù phải đầu hàng và nộp tiền chuộc. Nếu nạn nhân nhảy xuống bỏ chạy, thì con ngựa còn lại là phần thưởng, cũng là phần thưởng quý giá. Vị thống chế này đã có thể cải thiện kỹ năng của mình qua nhiều năm, và với số tiền giành được, ông có thể giành được đất đai và vũ khí tốt nhất cho mình.

Theo phong tục thời đó, vị Nguyên soái trẻ tuổi được cử sang Pháp du học. Ở đó, anh nhanh chóng thành thạo những kỹ năng quân sự cần thiết cho một hiệp sĩ thời Trung Cổ. Danh tiếng của anh được cải thiện, và cuối cùng anh đã tìm thấy sự ưu ái với Eleanor của Aquitaine. Sau đó, Thống chế bắt đầu phục vụ vua Anh Henry II với tư cách là bạn đồng hành của con trai ông, Henry Jr. Sau đó, có rất nhiều giải đấu, các cuộc chiến tranh với các chư hầu nổi loạn của nhà vua, một cuộc thập tự chinh … Kết quả là Marshal được khen thưởng các điền trang lớn ở Anh.

Tất cả những điều này đã khơi dậy niềm tự hào hiệp sĩ, anh ta đã tạo ra quân đội của riêng mình, trước sự ghen tị của chính nhà vua. Nhưng ngay cả khi bước đi táo bạo và liều lĩnh này, William vẫn có thể giữ vững lập trường của mình. Marshal thậm chí còn có thể kết hôn thành công, ở tuổi 43 với con gái 17 tuổi của Bá tước Pembroke.

Thống chế đã phục vụ vẻ vang cho Vua Richard the Lionheart với tư cách là thống chế và nhiếp chính trong thời gian dài vắng mặt ở đất nước. Anh ta không chỉ gia tăng tài sản của mình mà còn cải thiện chúng. Lỗ hổng duy nhất trong tiểu sử của Marshal có liên quan đến Vua John, người mà ông phục vụ và chống lại Robin Hood nổi tiếng.

Tuy nhiên, quốc vương rất ghét người có gốc bình dân, kết quả là William buộc phải trốn sang Ireland. Nhưng sau đó, giống như một hiệp sĩ thực thụ, Marshal quay trở lại Anh và trong cuộc nổi dậy của các nam tước, vẫn trung thành với nhà vua, chỉ để củng cố thêm quyền lực và sự giàu có của mình.

Tổng giám mục Canterbury gọi Thống chế là hiệp sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại là có cơ sở. Sau cái chết của Vua John, Thống chế trở thành nhiếp chính cho vị vua sơ sinh Henry III. Ngay cả ở tuổi 70, hiệp sĩ quý tộc này vẫn có đủ tinh thần và sức mạnh thể chất để lãnh đạo quân đội hoàng gia trong cuộc chiến chống Pháp, và sau đó ra lệnh cho các điều khoản hòa bình. Chữ ký của hiệp sĩ có trên hiến chương Magna Carta như một sự bảo đảm cho sự tuân thủ của nó. Với sự đàn áp các nam tước, Thống chế đã có thể tổ chức một sự nghiệp nhiếp chính thành công và truyền lại tài sản của mình cho các con trai của mình. Hiệp sĩ ủng hộ uy tín của nhà vua và quyền lên ngôi của ông. Đó là một trong số ít các hiệp sĩ có tiểu sử được xuất bản ngay sau khi ông qua đời. Năm 1219, một bài thơ có tựa đề “Lịch sử của William Marshal” được xuất bản.


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s