Kế hoạch lớn của Trung Quốc cho một tương lai kỹ thuật số đánh bại thế giới

TQ có một tầm nhìn cho tương lai kỹ thuật số của mình. Nguồn: Facebook/Screengrab

JEFF PAO

NGÀY 8 THÁNG BA 2023

Biên dịch: GaD

Tầm nhìn mới về ‘Trung Quốc (TQ) kỹ thuật số’ là phản ứng đối với các hạn chế công nghệ của Mỹ khi các nhà chức trách vạch ra cách tiếp cận ‘toàn quốc’ để chuyển sang kỹ thuật số

Bắc Kinh sẽ thành lập một bộ phận mới để thực hiện kế hoạch “TQ kỹ thuật số” nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng và quy định công nghệ thông tin của đất nước trong thập kỷ tới.

Mặc dù cơ quan mới được gọi là Cục Dữ liệu Quốc gia, nhưng nhiệm vụ của nó sẽ không chỉ giới hạn trong việc quản lý luồng dữ liệu ở TQ.

Nó sẽ thay thế Cục quản lý không gian mạng TQ để thực hiện kế hoạch số hóa dài hạn của Bắc Kinh và khuyến khích sự phát triển của cái gọi là “thành phố thông minh”, Hội đồng Nhà nước cho biết hôm thứ Ba.

Nó cũng sẽ đảm nhận một số trách nhiệm của Hội đồng Nhà nước, chẳng hạn như hoạch định chiến lược Dữ liệu lớn và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của TQ.

Trong khi đó, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng sẽ được tái cơ cấu. Hầu hết các chức năng của nó sẽ được đảm nhận bởi các bộ khác, bao gồm Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin và Ủy ban Y tế Quốc gia. 

Bộ Khoa học và Công nghệ sau đó sẽ có vai trò mạnh hơn trong hoạch định chiến lược, phân bổ và điều tiết nguồn lực. Nó sẽ tiếp tục quản lý các phòng thí nghiệm TQ, các dự án công nghệ quốc tế và Quỹ khoa học tự nhiên quốc gia TQ.

Những thay đổi sẽ được Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc thảo luận và thông qua trong cuộc họp thường niên đang diễn ra tới ngày 13 tháng Ba.

Tất cả những điều này được đưa ra ánh sáng sau khi Phó Thủ tướng Lưu Hạc phát biểu ngày 2 tháng Ba rằng TQ nên thúc đẩy lĩnh vực bán dẫn của mình bằng cách tiếp cận “toàn quốc gia”, điều này sẽ cho phép chính phủ huy động nguồn lực của các tổ chức nghiên cứu và công ty quốc gia để đạt được những đột phá công nghệ.

Ngày 27 tháng Hai, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản TQ (ĐCSTQ) và Hội đồng Nhà nước đã công bố Kế hoạch bố cục tổng thể cho sự phát triển của một TQ kỹ thuật số, kêu gọi tích hợp nền kinh tế kỹ thuật số và thực tế quốc gia. 

Kế hoạch nhằm thúc đẩy việc sử dụng các công nghệ số trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và môi trường. 

Theo kế hoạch, đến năm 2025, TQ sẽ hình thành một hệ thống toàn quốc để đạt được mục tiêu “TQ kỹ thuật số”. Đến năm 2035, TQ sẽ nằm trong số các quốc gia hàng đầu thế giới về mức độ số hóa, nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch.

Kế hoạch cho biết các dự án cơ sở hạ tầng mới sẽ bao gồm mạng quang 5G và gigabit, trung tâm dữ liệu và máy tính ở khu vực phía tây của đất nước và các cơ sở liên quan đến internet di động. Nó cho biết nó cũng sẽ khuyến khích ra mắt nhiều ứng dụng vệ tinh và internet hơn.

Khoảng 10.000 doanh nghiệp TQ bao gồm 6.000 nhà máy đã cài đặt mạng 5G chuyên dụng hỗ trợ các ứng dụng AI để nâng cao năng suất, theo các nguồn tin trong ngành tham gia triển khai.

Chúng bao gồm Huawei Technologies, kể từ năm 2018 đã phải đối mặt với nhiều vòng trừng phạt từ Mỹ – công nghệ 5G của họ bị Mỹ và một số quốc gia ở Châu Âu và Bắc Mỹ cấm do lo ngại về an ninh. Trong những năm gần đây, công ty đã đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của mình sang các cảng và mỏ thông minh ở TQ.

Cần thêm cơ sở hạ tầng

Vẫn còn nhiều trở ngại cứng đầu đối với tầm nhìn kỹ thuật số của TQ.

Pan Helin, đồng giám đốc Trung tâm nghiên cứu đổi mới tài chính và kinh tế kỹ thuật số tại Đại học Chiết Giang cho biết: “Có rất nhiều vấn đề hệ thống chưa được giải quyết cản trở luồng dữ liệu. Ví dụ, các cơ quan chính phủ không có nhiệm vụ chia sẻ cơ sở dữ liệu của họ trong khi không có đủ cơ sở hạ tầng để hỗ trợ sự phát triển của lĩnh vực dữ liệu.” 

Pan tin rằng việc thành lập Cục Dữ liệu Quốc gia sẽ giúp giải quyết các vấn đề. Ông cho biết việc thu thập và phân loại dữ liệu sẽ tạo ra nhu cầu mới đối với các công ty Dữ liệu lớn, AI và đám mây và các nhà điều hành trung tâm dữ liệu, cũng như các nhà sản xuất thiết bị CNTT và chip của TQ.
 
Yang Chang, nhà phân tích trưởng tại Zhongtai Securities Co, cho biết dữ liệu là yếu tố sản xuất chính sau đất đai, lao động, vốn và công nghệ trong khi giá trị chiến lược của nó đang tăng lên. Yang cho biết Cục Dữ liệu Quốc gia sẽ khuyến khích các công ty nhà nước và tư nhân sử dụng dữ liệu của họ để tạo ra giá trị thương mại.

Zhang Ying, phó giám đốc Ủy ban Kinh tế và Thông tin Thượng Hải, cho biết văn phòng mới sẽ cho phép các luồng dữ liệu thông suốt xuyên biên giới TQ. Zhang cho biết vì không có nền tảng tiêu chuẩn hóa cho các công ty ở đại lục và nước ngoài trao đổi dữ liệu, dữ liệu được truyền thường bị phân mảnh và không sử dụng được.

Bên cạnh đó, bà chỉ ra rằng nếu các công ty nước ngoài được phép xuất dữ liệu của các đơn vị đại lục, họ sẽ quan tâm hơn đến việc đầu tư và phát triển kinh doanh tại TQ.

Ngày 31 tháng Mười 2019, CPC lần đầu tiên phân loại “dữ liệu” là một yếu tố sản xuất, cùng với các yếu tố truyền thống bao gồm nhân lực, vốn, đất đai, kiến ​​thức, bí quyết và quản lý. Kể từ đó, thuật ngữ “yếu tố dữ liệu”, dùng để chỉ dữ liệu có giá trị kinh tế, thường được dùng trong tuyên bố chính thức. 

Từ cuối năm 2020 đến giữa năm 2022, chính phủ đã đưa ra một loạt quy tắc mới về quyền riêng tư và chống độc quyền để điều chỉnh lĩnh vực công nghệ. Nó cũng yêu cầu các công ty công nghệ TQ phải được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý TQ nếu họ muốn niêm yết cổ phiếu ra nước ngoài.  

Tháng Sáu 2021, ủy ban thường vụ NPC đã thông qua Luật bảo mật dữ liệu, quy định rằng các nền tảng truyền thông xã hội nên hỗ trợ trao đổi dữ liệu người dùng giữa các ứng dụng nhắn tin tức thời khác nhau và cấm chặn truy cập đa nền tảng và truyền tệp.

Một số nhà bình luận cho biết luồng dữ liệu được tổ chức và điều tiết tốt cũng sẽ giúp chính quyền trung ương và địa phương tạo ra thu nhập mới.

Tháng Mười 2021, cựu thị trưởng Trùng Khánh Huang Qifan cho biết các công ty phải trả “thuế dữ liệu” nếu họ giao dịch bất kỳ dữ liệu nào của người dùng. Ông cho biết mức thuế có thể được đặt ở mức khoảng 20-30% doanh thu mà các công ty thu được từ các giao dịch dữ liệu.

TQ đặt mục tiêu tạo ra nhiều ‘thành phố thông minh’ hơn theo kế hoạch Digtial China. Ảnh: AFP/Pablo Camacho/AltoPress

Ông cho biết chính quyền trung ương có thể thành lập một trung tâm để quản lý tất cả các hoạt động dữ liệu địa phương và cho phép một số thành phố trọng điểm thiết lập các sàn giao dịch dữ liệu. Ông cho biết tất cả các giao dịch dữ liệu này phải được theo dõi bằng cách sử dụng công nghệ AI và chuỗi khối.


Nguồn: https://asiatimes.com/2023/03/chinas-grand-plan-for-a-world-beating-digital-future/

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s