Trí tuệ nhân tạo và hệ lụy của nó đối với bản quyền

Chatbot trí tuệ nhân tạo như ChatGPT đang thay đổi thế giới (Hình minh họa, nguồn: PIXABAY)

ERAN PRESENTI

05 tháng Ba 2023

Biên dịch: GaD

Rõ ràng là để máy viết hoặc vẽ bất cứ thứ gì, nó cần truy cập vào thông tin, tài liệu, nghiên cứu, bản vẽ, tranh ảnh hiện có, v.v.

Công nghệ AI đã xuất hiện được một thời gian, nhưng gần đây nó mới bắt đầu trở thành một công cụ có thể truy cập được như Google. ChatGPT, DALL-E 2, Bard và nhiều chatbot khác sẽ sớm được cung cấp cho tất cả mọi người, mang đến triển vọng rằng công nghệ này sẽ thay thế nhiều chuyên gia trong tích tắc.

Mỗi sinh viên sẽ có thể yêu cầu phần mềm AI ưa thích của mình viết bài tập ở trường đại học; mọi nhà báo sẽ có cột báo sẵn sàng cho thời hạn mà không cần nỗ lực hay nghiên cứu; và công việc của luật sư trong nhiều lĩnh vực sẽ bị thay thế bởi công nghệ AI.

Nhưng tất cả các thông tin đến từ đâu? Chúng ta có thực sự tin rằng máy tính có thể thay thế sinh viên tốt nghiệp trường luật? AI có thể thiết kế nhà của chúng ta hoặc tạo tác phẩm nghệ thuật gốc không? Đây là những câu hỏi cũng làm nảy sinh nguy cơ xung đột giữa công nghệ và bản quyền. 

Khi chúng ta yêu cầu máy tính vẽ một bức tranh hoặc soạn thảo hợp đồng cho thuê, rõ ràng máy tính cần tìm kiếm cơ sở dữ liệu có sẵn để tạo ra bất kỳ sản phẩm mới nào. Điều này đặt ra hai câu hỏi khác nhau: ai sở hữu bản quyền những gì máy tính tạo ra? Sáng tạo mới có vi phạm bản quyền của ai đó không? Câu trả lời có thể được tranh luận theo nhiều cách.

Rõ ràng là để máy viết hoặc vẽ bất cứ thứ gì, nó cần truy cập vào thông tin, tài liệu, nghiên cứu, bản vẽ, tranh ảnh hiện có, v.v. Nói một cách đơn giản, nó cần các ví dụ để sao chép hoặc – trong trường hợp tác phẩm nghệ thuật – để trở thành “lấy cảm hứng từ đó. Quyền truy cập này cho phép phần mềm tạo tác phẩm bằng cách sử dụng khả năng tính toán của phần mềm để truy xuất các mẩu dữ liệu từ cơ sở dữ liệu đã có sẵn để tạo tác phẩm/tác phẩm mới.

Một bàn phím được phản chiếu trên màn hình máy tính hiển thị trang web của ChatGPT, một chatbot AI của OpenAI, trong bức ảnh minh họa này được chụp ngày 8 tháng Hai 2023. (nguồn: Reuters/Florence lo/Illustration/File photo)

Ai sở hữu tác phẩm mới được tạo?

Luật bản quyền khác nhau tùy theo khu vực tài phán, nhưng nhìn chung, người tạo ra tác phẩm gốc được coi là chủ sở hữu bản quyền. Trong trường hợp các tác phẩm do AI tạo ra, có thể khó xác định ai là tác giả. Một số quốc gia, chẳng hạn như Hoa Kỳ và Israel, có luật quy định rằng các chương trình máy tính, kể cả các tác phẩm do AI tạo ra, được coi là “tác phẩm văn học” và được bảo vệ theo luật bản quyền.

Trong những trường hợp này, người viết mã cho hệ thống AI thường được coi là chủ sở hữu bản quyền, trừ khi có thỏa thuận ngược lại, chẳng hạn như trong hợp đồng lao động. Nhưng chủ sở hữu bản quyền có đồng thời là chủ sở hữu bản quyền đối với các tác phẩm mới được tạo ra không?

Đây có thể là một câu trả lời “đơn giản”, như trong trường hợp người sử dụng phần mềm AI để tạo ra tác phẩm mới là chủ sở hữu bản quyền. Nhưng nó phức tạp hơn thế vì phần mềm sử dụng nhiều nguồn để tạo ra kết quả cuối cùng. Trong những trường hợp như vậy, quyền sở hữu bản quyền có thể được chia cho nhiều bên hoặc có thể được xác định thông qua thỏa thuận hợp đồng.

Về bản quyền, đây là tác phẩm phái sinh, có nghĩa là tác giả gốc, người tạo ra bất kỳ tác phẩm nào được trình tạo AI sử dụng, có một số bản quyền đối với tác phẩm cuối cùng do máy tạo ra. Chưa có nhiều vụ kiện giải quyết cụ thể vấn đề sở hữu bản quyền đối với các tác phẩm do AI tạo ra.

ĐÂY LÀ lãnh thổ mới, chưa được khám phá. Tuy nhiên, một số tòa án đã áp dụng các nguyên tắc bản quyền hiện có cho các tình huống tương tự liên quan đến tác phẩm do máy tính tạo ra và những trường hợp này có thể mang tính hướng dẫn.

Ví dụ: trong trường hợp Feist Publications, Inc. kiện Công ty Dịch vụ Điện thoại Nông thôn, một tòa án Châu Âu cho rằng mặc dù một chương trình máy tính có thể được bảo vệ theo luật bản quyền, nhưng kết quả đầu ra chỉ được bảo vệ nếu nó là bản gốc và sáng tạo, nghĩa là rằng nó có nguồn gốc từ quyền tác giả của con người. Đây là 10 năm trước.

Những trường hợp như vậy cho thấy rằng ngay cả khi không có quyết định cụ thể của tòa án giải quyết các tác phẩm do AI tạo ra, các nguyên tắc bản quyền hiện có vẫn có thể được áp dụng để xác định quyền sở hữu của các tác phẩm đó. Do đó, người vận hành máy tính tìm kiếm dữ liệu và đặt câu hỏi dẫn đến việc tạo ra tác phẩm phải là chủ sở hữu của tác phẩm, trong khi chờ đợi các quy tắc liên quan đến tác phẩm phái sinh bảo vệ bản quyền cho tác giả ban đầu, cũng như quyền đối với người tạo ra tác phẩm phái sinh.

Một vấn đề khác liên quan đến tác phẩm phái sinh, và do đó dẫn đến câu hỏi vi phạm, đó là khi sử dụng tác phẩm gốc để tạo ra tác phẩm phái sinh, cần phải có sự cho phép của tác giả gốc nếu tác phẩm gốc vẫn được bảo vệ bởi bản quyền và ghi công cho tác phẩm gốc. người tạo cũng được yêu cầu. Điều này chắc chắn làm cho vấn đề phức tạp hơn.

Nếu nó liên quan đến “quyền” và “nhiều chủ sở hữu bản quyền” – liệu chúng ta có cần công nhận tất cả các nguồn thông tin không? Có gì khác với nghiên cứu học thuật khi sinh viên sử dụng một số bài viết để tạo ra tác phẩm của riêng mình? Máy tính có thể tuân theo các quy tắc trích dẫn không? Trong vài năm tới, án lệ ở các khu vực tài phán khác nhau và với các tình tiết khác nhau sẽ định hình luật về chủ đề này và tạo ra các “quy tắc” mới.

Tác phẩm AI có vi phạm bản quyền không?

Các tác phẩm do AI tạo ra có thể vi phạm bản quyền của người khác nếu chúng sử dụng các yếu tố được bảo vệ từ các tác phẩm hiện có mà không được phép. Luật bản quyền cung cấp quyền độc quyền cho người sáng tạo, bao gồm quyền sao chép, phân phối và hiển thị tác phẩm của họ. Khi một hệ thống AI sử dụng tác phẩm hiện có mà không được phép, nó có thể bị coi là vi phạm bản quyền.

Một câu trả lời chính xác hơn có thể được xem xét đối với một tác phẩm cụ thể do máy tạo ra, bằng cách tính đến số lượng tác phẩm gốc được máy sử dụng để tạo ra tác phẩm mới được tạo ra và sự cần thiết phải cung cấp ghi công/nguồn thích hợp cho những người sáng tạo ban đầu.

ĐIỀU QUAN TRỌNG đối với các nhà phát triển và người dùng AI là phải lưu ý đến luật bản quyền và đảm bảo rằng hệ thống AI của họ không vi phạm quyền của người khác. Điều này có thể liên quan đến việc xin phép chủ sở hữu bản quyền hoặc tìm tư vấn pháp lý để xác định xem việc sử dụng cụ thể một tác phẩm có bản quyền có được cho phép theo “sử dụng hợp lý” hoặc “xử lý hợp lý hay không”.

Chúng ta đang bắt đầu một kỷ nguyên liên quan đến công nghệ và luật pháp. Chúng ta bắt đầu với niềm tin rằng chỉ cần sử dụng luật bản quyền là đủ, nhưng khi công nghệ phát triển và cải thiện, việc xác định nguồn dữ liệu mà máy sử dụng sẽ khó khăn hơn và án lệ sẽ trở nên phức tạp hơn. 

Ngoài ra, các luật mới có thể yêu cầu phần mềm AI tiết lộ tất cả các nguồn và/hoặc cung cấp nguồn tự động – các trích dẫn.

Người dùng máy AI sẽ là chủ sở hữu bản quyền của tác phẩm mới được tạo, nhưng liệu anh ta có đối tác trong tác phẩm –

những đối tác không đồng ý và bị cỗ máy “ép buộc” phải đóng góp công việc hoặc một phần công việc của họ?


Người viết là đối tác của công ty luật Firon, đứng đầu bộ phận sở hữu trí tuệ.

Nguồn: https://www.jpost.com/business-and-innovation/tech-and-start-ups/article-733356

Advertisement

One thought on “Trí tuệ nhân tạo và hệ lụy của nó đối với bản quyền

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s