Đức hướng tới tương lai ‘Trung Quốc nhẹ’ (ít phụ thuộc hơn)

Thủ tướng Đức Olaf Scholz gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 4 tháng Mười Một 2022. © Reuters

Shogo Akagawa,

22 Tháng Một, 2023

Biên dịch: GaD

Pháp khám phá sự hợp tác với QUAD; Nhà lãnh đạo mới của Italia thề sẽ xem xét Vành đai và Con đường

LONDON – Đức đang chuẩn bị thắt chặt chính sách đối với Trung Quốc trong các lĩnh vực quan trọng bao gồm thương mại và công nghệ như một phần của sự cứng rắn hơn trong cách tiếp cận của các cường quốc châu Âu đối với Bắc Kinh.

Cách tiếp cận tập trung vào thương mại của cựu Thủ tướng Angela Merkel đang đi vào thùng rác, khi Berlin hoàn tất những bước cuối cùng cho Chính sách Trung Quốc sắp tới của Đức. 

“Sẽ có một số ngôn từ khá cứng rắn xuyên suốt tài liệu”, một quan chức cấp cao Đức liên quan đến chính sách châu Á nói với Nikkei. Dự thảo là của Bộ Ngoại giao. Ngay sau mùa hè này, nội các sẽ chính thức thông qua kế hoạch.

Một số quy định quyết liệt hơn bao gồm hạn chế đầu tư vào Trung Quốc và giám sát của chính phủ đối với các công ty Đức phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc để kinh doanh, các quan chức quen thuộc với tờ báo cho biết. Chậm mà chắc, kế hoạch là giảm sức nặng của Trung Quốc khỏi bối cảnh kinh doanh của Đức.

Các quan chức cho biết trong nỗ lực ngăn chặn công nghệ lưỡng dụng rơi vào tay Trung Quốc, thậm chí các hoạt động trao đổi học thuật cũng có thể bị hạn chế.

Tài liệu cuối cùng có thể nhìn ôn hòa hơn, khi Đảng Xanh theo đường lối cứng rắn và Đảng Dân chủ Xã hội trung tả đấu tranh trong liên minh về các chi tiết. Nhưng nhìn chung, thông điệp là không thể nhầm lẫn: TÁCH ĐỨC RA KHỎI TRUNG QUỐC.

Cho đến gần đây, quan điểm chủ đạo trong chính trị Đức là không đứng về phía nào trong cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc để giữ cho các lựa chọn ngoại giao luôn rộng mở.

Nhưng chính sách ngoại giao đa hướng để lại những khoảng trống mà các quốc gia độc tài có thể dễ dàng khai thác. Ngoài ra, kinh tế dựa quá nhiều vào một số quốc gia là rủi ro, vì Đức đã học được một bài học đau đớn khi phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Cách tiếp cận hoài nghi hơn của Đức đối với Bắc Kinh được phản ánh ở những nơi khác ở châu Âu. Ở Pháp, những lo ngại về an ninh đang lớn hơn bao giờ hết.

“Tôi hoàn toàn không muốn bất kỳ lãnh thổ nào của Pháp trở thành lãnh thổ của Trung Quốc”, nhà lập pháp Anne Genetet, chuyên gia về châu Á trong đảng cầm quyền, nói khi đề cập đến các đảo chiến lược ở Thái Bình Dương vẫn do Pháp cai trị.

Phần lớn lãnh thổ Pháp ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, chẳng hạn như New Caledonia, nằm ở Nam bán cầu. Genetet gợi ý rằng Pháp nên hợp tác với các nền dân chủ ở Bắc bán cầu của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, chẳng hạn như Mỹ và Nhật Bản, để tăng cường khả năng răn đe. Bà đã bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc hợp tác với các quốc gia QUAD gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia.

Tình cảm của người Pháp đối với Mỹ luôn phức tạp. Mặc dù Pháp đã giúp Mỹ giành được độc lập vào thế kỷ 18, nhưng nước này không chia sẻ “sự sống còn của chủ nghĩa tư bản mạnh nhất” đang thống trị nước Mỹ. Pháp luôn mang tâm lý kình địch với các nước Anglo-Saxon như Anh, Mỹ và chắc chắn không muốn có quan hệ anh em với Washington.

Quan hệ Pháp-Mỹ xuống dốc khi Australia từ bỏ hợp đồng tàu ngầm với Pháp để mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với sự hỗ trợ của Mỹ theo nhóm an ninh AUKUS mới, bao gồm Vương quốc Anh

Điều đó đã thay đổi chỉ trong một đêm sau khi Nga xâm lược Ukraina, và đột nhiên Mỹ và Pháp lại đứng về phía nhau, đối đầu với các chế độ chuyên chế.

Tại Italia, tân Thủ tướng Giorgia Meloni đã công khai gọi quyết định năm 2019 của đất nước bà về việc ký một biên bản ghi nhớ về Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường với Trung Quốc là một “sai lầm lớn” và tuyên bố sẽ xem xét lại sự hợp tác của Roma với Bắc Kinh về dự án cơ sở hạ tầng. Bà đã tham gia một cuộc phỏng vấn với Thông tấn xã Trung ương của Đài Loan trong chiến dịch.

Thủ tướng Italia Giorgia Meloni tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu tại Brussels vào tháng 12. Nhà lãnh đạo đã bày tỏ sự dè dặt của mình đối với Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc. © Reuters

Cảm giác ở châu Âu là Nga sẽ chỉ ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc trong những năm tới. Sự kết hợp giữa cường quốc quân sự và giàu năng lượng Nga kết hợp với cường quốc kinh tế Trung Quốc khiến các nhà lãnh đạo châu Âu thao thức cả đêm.

Viện IFO Đức tính toán rằng nếu thương mại của châu Âu với Trung Quốc bị hạn chế, điều đó sẽ đẩy tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Đức giảm gần 1 điểm phần trăm và có tác động lớn đến các nước châu Âu khác.

Tuy nhiên, nếu có một tình huống bất ngờ xảy ra với Đài Loan, EU, do Đức và Pháp đứng đầu, sẽ chịu áp lực phải áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Bắc Kinh.

Kế hoạch trò chơi là giảm dần sự phụ thuộc vào Trung Quốc theo thời gian mà không khiến Bắc Kinh quá tức giận. Đó là lý do tại sao Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến thăm Trung Quốc. Năm nay, nhiều nhân vật nặng ký trong nội các đang có kế hoạch đến thăm Trung Quốc. Pháp đang xem xét một chuyến thăm cấp cao nhất của riêng mình.

Nguồn: https://asia.nikkei.com/Politics/International-relations/Indo-Pacific/Germany-eyes-China-lite-future-that-is-less-dependent

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s