Có phải mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang đi đến một kịch bản Bẫy Thucydides?

Minh họa: Henry Wong

Shi Jiangtao [涛史江]

Biên dịch: GaD

  • Chủ tịch Xi Jinping đã cảnh báo về nguy cơ của những tính toán sai lầm chiến lược
  • Giới quan sát cho rằng vấn đề Đài Loan vẫn tiềm ẩn nguy cơ đối đầu vũ trang lớn nhất

Trước thềm Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc năm nay, chúng ta cùng xem cách nước này đối phó với ba cái bẫy tiềm ẩn mà Chủ tịch Xi Jinping đã nêu ra trong thập kỷ qua. Trong phần thứ hai của loạt bài gồm ba phần, chúng tôi xem xét Bẫy Thucydides và ý nghĩa của nó đối với mối quan hệ của Trung Quốc với Mỹ.

Khi các học giả Mỹ bắt đầu nói về Bẫy Thucydides, sự đối đầu dường như không thể tránh khỏi giữa một cường quốc đang lên và một cường quốc thống trị – khoảng một thập kỷ trước, phó chủ tịch Trung Quốc lúc bấy giờ, Xi Jinping, đã đề xuất “một kiểu quan hệ quyền lực lớn mới”.

Tổng thống Hoa Kỳ lúc đó, Barack Obama, ban đầu phản ứng tích cực với đề xuất mơ hồ và toàn diện của Xi, được đưa ra trong chuyến thăm năm 2012 tới Washington và một phần nhằm mục đích phá bỏ những khuôn mẫu lịch sử như vậy.

Obama công khai hoan nghênh sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc và nói vào năm 2013 rằng “vì lợi ích của Hoa Kỳ mà Trung Quốc tiếp tục trên con đường thành công”.

Cố vấn an ninh quốc gia của ông, Tom Donilon, cho biết chính quyền không đồng ý với tiền đề “rằng một cường quốc đang trỗi dậy và một cường quốc đã được thiết lập bằng cách nào đó sẽ dẫn đến xung đột”.

“Không có gì được định trước về một kết quả như vậy,” ông nói.

Bẫy Thucydides là khái niệm được đặt theo tên nhà sử học Hy Lạp, người đã viết Lịch sử Chiến tranh Peloponnese[1] hơn 2.500 năm trước, kể lại cuộc xung đột kéo dài 27 năm giữa một Athens đang trỗi dậy và một Sparta đang suy tàn.

Nó được tác giả người Mỹ Herman Wouk đặt ra lần đầu tiên vào năm 1980 và được phổ biến bởi giáo sư Harvard Graham Allison trong cuốn sách xuất bản năm 2017 của ông, Destined for War: Can America and China Escape Thucydides’s Trap?

Năm 2014, Xi kêu gọi cả hai bên “làm việc cùng nhau để tránh Bẫy Thucydides” và những hậu quả toàn cầu thảm khốc của nó – vào thời điểm ông trở thành chủ tịch Trung Quốc – và nói rằng tìm kiếm bá chủ “không nằm trong DNA của đất nước với lịch sử và nền tảng văn hóa lâu dài của chúng tôi”.

Trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Hoa Kỳ trên cương vị tổng thống, năm 2015, Xi đã đi xa hơn khi nói: “Không có cái gọi là Cái bẫy Thucydides trên thế giới.

Nhưng nếu các nước lớn hết lần này đến lần khác mắc sai lầm trong tính toán sai lầm về mặt chiến lược, họ có thể tạo ra những cái bẫy như vậy cho chính mình,” ông cảnh báo.

Zbigniew Brzezinski, chiến lược gia địa chính trị Mỹ, người giám sát quá trình bình thường hóa quan hệ Trung-Mỹ với tư cách là cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Jimmy Carter vào cuối những năm 1970, cho biết vào năm 2014, rằng Trung Quốc chưa sẵn sàng về mặt quân sự cho một cuộc đối đầu nghiêm trọng với Mỹ.

Brzezinski nói trong một cuộc phỏng vấn với trang tin HuffPost: “Tôi chắc rằng các nhà lãnh đạo của Trung Quốc, cả chính trị và quân sự, đều nhạy cảm với thực tế… rằng Hoa Kỳ mạnh hơn rất nhiều về mặt quân sự so với Trung Quốc. Trong mọi trường hợp, tôi tin tưởng rằng lãnh đạo cao nhất của hai nước hiểu rằng một cuộc xung đột giữa họ sẽ gây tổn hại cho nhau.”

Trước chuyến thăm năm 2015 của Xi, chính quyền Obama đã thay đổi quan điểm về khái niệm “một kiểu quan hệ quyền lực lớn mới”, với lý do lo ngại về nội hàm rằng Trung Quốc được công nhận là một cường quốc bình đẳng và yêu cầu của Bắc Kinh tôn trọng các lợi ích cốt lõi của họ, bao gồm cả yêu sách lãnh thổ, hệ thống chính trị và con đường phát triển.

Điều đó đánh dấu sự khởi đầu của một vòng xoáy đi xuống dường như không thể kéo dài trong quan hệ Mỹ-Trung sau sự sụp đổ của chính sách can dự kéo dài hàng thập kỷ của Washington.

Nick Bisley, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học La Trobe, Australia, cho biết sự cạnh tranh Mỹ-Trung xuất hiện từ từ sau khi chính quyền Obama bắt đầu tái tập trung vào châu Á vào năm 2010, một động thái mà Bắc Kinh coi là nỗ lực nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Ông nói: “Khi sự cạnh tranh đó ngày càng gia tăng, và đặc biệt là khi nó diễn ra thông qua các phương tiện quân sự, thì nguy cơ xảy ra xung đột vô tình sẽ tăng lên.

17 tháng sau nhiệm kỳ tổng thống Mỹ của Joe Biden, Bắc Kinh dường như đã chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh lạnh mới với Washington cần được quản lý cẩn thận để tránh va chạm trực diện.

Pang Zhongying, một chuyên gia về các vấn đề quốc tế tại Đại học Tứ Xuyên, cho biết: “Thay vì làm việc cùng nhau để hướng tới con đường ngăn chặn một cuộc xung đột tiềm tàng, Trung Quốc và Mỹ đã lún sâu hơn vào Bẫy Thucydides, biến nó thành một lời tiên tri tự ứng nghiệm”.

Các dấu hiệu về một cơn bão bùng phát trong cuộc cạnh tranh siêu cường Mỹ-Trung đã xuất hiện trong những tuần gần đây, đặc biệt là sau cuộc đấu súng công khai của các đồng minh quân sự hàng đầu của cả hai bên tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore vào tháng trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cáo buộc Trung Quốc đang cố gắng đơn phương thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan bằng cách điều động quân sự “khiêu khích và gây bất ổn” .

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe đã phản pháo lại với lời cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ không ngần ngại “bắt đầu một cuộc chiến tranh, bất kể giá nào” đối với hòn đảo tự trị, mà họ coi là một tỉnh ly khai sẽ được thống nhất với đất liền một ngày nào đó – bằng vũ lực nếu cần thiết.

Mặc dù Bắc Kinh coi Bẫy Thucydides là một cái bẫy có tính văn chương của phương Tây và nhiều nhà quan sát quốc tế nhận thấy nó là thiếu sót và có chọn lọc, ông Pang cho rằng khái niệm này cần được xem xét nghiêm túc vì nguy cơ chiến tranh.

Ông nói: “Bất chấp những tuyên bố công khai rằng họ không tìm kiếm sự đối đầu hay một cuộc chiến tranh lạnh mới, cả hai bên đều tỏ ra ít có xu hướng tránh Bẫy Thucydides. Nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang là có thật.”

Trong bối cảnh lo ngại về một cuộc khủng hoảng kinh tế do các đợt đóng cửa khắc nghiệt của Covid–19 ở Thượng Hải, Bắc Kinh và các nơi khác, Pang cho biết cách tiếp cận hướng nội của Trung Quốc đối với các vấn đề toàn cầu và phản ứng quá mức của họ đối với sự bùng phát của biến thể Omicron của virus có thể đe dọa làm gián đoạn nhiều thập kỷ của đất nước – kéo dài sự gia tăng ảnh hưởng toàn cầu.

“Sự trỗi dậy liên tục của Trung Quốc thực sự sẽ giúp ngăn Bắc Kinh và Washington tiến tới chiến tranh. Giờ đây, với sự suy giảm kinh tế kéo dài của Trung Quốc và sự suy giảm vai trò lãnh đạo của Mỹ, tôi e rằng thế giới đang bước vào một thời kỳ bất ổn hơn trong 5 năm tới,” ông cảnh báo.

Zhiqun Zhu, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Bucknell, Mỹ, cho rằng đối với cả Bắc Kinh và Washington, mối đe dọa lớn nhất đến từ bên trong.

Khi chính quyền Biden chuẩn bị củng cố hệ thống liên minh của mình ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nhắm mục tiêu vào Trung Quốc, họ đang phải đối mặt với các nhiệm vụ khó khăn trong việc đối phó với lạm phát, bạo lực súng đạn, các cuộc tấn công vào nền dân chủ Mỹ và một xã hội chia rẽ trước cuộc bầu cử giữa kỳ.

Vào thời điểm mà nền chính trị trong nước tồi tệ đã làm hoen ố hình ảnh toàn cầu của Hoa Kỳ, một cuộc thăm dò của Yahoo News–YouGov vào tháng trước cho thấy khoảng một nửa trong số hơn 1.500 người Mỹ được khảo sát tin rằng một ngày nào đó nước Mỹ “có khả năng” không phải là một nền dân chủ.

Theo Zhu, ở Trung Quốc, tất cả các vấn đề trong nước có thể sẽ hội tụ trong tương lai gần, bao gồm nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, bất bình lan rộng, căng thẳng sắc tộc và cuộc tranh giành quyền lực trong đảng.

Ông nói, có những kẻ diều hâu ở cả hai bên, những người muốn chứng kiến ​​sự đối đầu và thậm chí là xung đột quân sự giữa hai cường quốc hiện nay, ông nói thêm rằng thách thức lớn đối với cả hai nước là “kiểm soát những hành động gây hấn trong một số chính phủ của họ, chẳng hạn như các thành viên diều hâu của Quốc hội Mỹ và các tướng lĩnh cứng rắn của PLA ”.

Ông Zhu nói: “Điều nguy hiểm là cả chính phủ Mỹ và Trung Quốc có thể cố gắng làm chệch hướng áp lực trong nước bằng cách chuyển sự chú ý sang các vấn đề đối ngoại, từ đó tạo ra căng thẳng và thậm chí là khủng hoảng trong mối quan hệ Mỹ – Trung.

George Magnus, nhà kinh tế học và cộng sự nghiên cứu tại Trung tâm Trung Quốc, Đại học Oxford, cho biết việc sử dụng cấu trúc Bẫy Thucydides để mô tả tính không thể tránh khỏi của xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc không được chấp nhận rộng rãi vì nó không thể giải thích cho việc không có biên giới chung hoặc mức độ phụ thuộc lẫn nhau cao giữa hai cường quốc.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo Bắc Kinh đang phải đối mặt với môi trường bên ngoài khắc nghiệt nhất trong hơn 5 thập kỷ, với sự phản kháng của phương Tây trước thách thức được nhận thức của Trung Quốc đối với trật tự toàn cầu dự kiến ​​sẽ hội tụ đủ hình thức và thực chất trong những năm tới.

Magnus nói: “Như Churchill đã nói, ‘đàm phán tốt hơn chiến tranh’, và nếu không có đối thoại, nguy cơ xung đột sẽ lớn hơn theo thời gian, ngay cả khi do tai nạn hoặc do tính toán sai lầm.”

“Nếu có bất kỳ sự liên quan nào ở đây liên quan đến Bẫy Thucydides, thì chủ yếu là về tính không thể tránh khỏi của thách thức của Trung Quốc đối với trật tự của Hoa Kỳ, thứ mà sau này nhất định phải chống lại, nhưng cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều đi quá xa vào cuộc cạnh tranh chiến lược của họ. cung cấp cho Thucydides sự liên quan ngay bây giờ. “

Hầu hết các nhà quan sát Trung Quốc và hải ngoại đều đồng ý rằng vấn đề Đài Loan vẫn tiềm ẩn nguy cơ đối đầu vũ trang lớn nhất giữa Trung Quốc với Mỹ và các đồng minh chủ chốt của họ, chẳng hạn như Nhật Bản, đặc biệt là khi Nhà Trắng của Biden dường như đang nhích dần khỏi vị trí mơ hồ chiến lược truyền thống của Mỹ.

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã tăng cường đe dọa quân sự ở eo biển Đài Loan, với các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo rằng việc Washington xoi lủng chính sách một Trung Quốc thông qua việc bán vũ khí cho hòn đảo và trao đổi chính thức cấp cao cuối cùng có thể buộc Trung Quốc phải sớm hạ bệ.

Gal Luft, đồng giám đốc của Viện Phân tích An ninh Toàn cầu có trụ sở tại Washington, nói rằng mặc dù Trung Quốc không có khả năng tiến hành một cuộc tấn công vô cớ vào Đài Loan, nhưng đã có một động thái leo thang, giống như cuộc chiến của Nga ở Ukraine, mà cuối cùng dẫn đến một giải pháp quân sự.

Ông cho biết kịch bản có khả năng xảy ra nhất là Trung Quốc đáp trả một loạt các hành động khiêu khích của Mỹ, quan trọng nhất là các chuyến hàng đến hòn đảo này với vũ khí thay đổi cuộc chơi sẽ thay đổi hoàn toàn cán cân quyền lực mong manh trên eo biển.

“Trong trường hợp như vậy, Trung Quốc sẽ cố gắng áp đặt phong tỏa Đài Loan, tương tự như những gì Kennedy đã làm ở Cuba cách đây 60 năm, cố gắng ngăn chặn và tìm kiếm các tàu đang đi đến hòn đảo này. Điều này ngay lập tức sẽ khiến hai nước rơi vào tình trạng va chạm và do thiếu hành lang bảo vệ, sẽ rất khó để ngăn chặn leo thang,” ông nói.

“Vì vậy, yếu tố quan trọng nhất của sự ổn định là hai bên nhất trí về tính minh bạch hoàn toàn khi liên quan đến các chuyến hàng quân sự đến Đài Loan và thiết lập một hệ thống quản lý khủng hoảng lâu dài và hiệu quả, bao gồm cả các kênh truyền thông cơ sở”.

Luft cũng thách thức quan điểm phổ biến rằng Trung Quốc sẽ bị cản trở bởi quyền lực quân sự tối cao của Mỹ.

Ông nói: “Trung Quốc có khả năng giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh chống lại Mỹ, đặc biệt là ở một chiến trường quá gần lãnh thổ của họ và cách Mỹ hàng nghìn dặm.

Luft nói: “Chúng ta không nên coi câu chuyện truyền thống về ưu thế quân sự của Mỹ là phúc âm. Có quá nhiều yếu tố vô hình khác của sức mạnh quốc gia – sự cố kết xã hội, sự thống nhất chính trị, sức mạnh duy trì và lòng tự hào dân tộc – những yếu tố không kém phần quan trọng trong việc theo đuổi chiến thắng quân sự.”

Trong hầu hết các trường hợp nghiên cứu được mô tả trong cuốn sách của Allison, có những người lập luận vào thời điểm đó rằng quyền lực đang lên không được chuẩn bị để thách thức người đương nhiệm. Nhưng theo Luft, “trong hầu hết các trường hợp, điều này được chứng minh là không chính xác, và tôi nghi ngờ rằng đây sẽ là trường hợp nếu Mỹ và Trung Quốc kết thúc trong một cuộc chiến”.

Ông nói, cuộc chiến Ukraine cũng cho thấy Mỹ chưa sẵn sàng tham gia vào một cuộc xung đột quân sự trực tiếp với một cường quốc hạt nhân, mặc dù họ sẵn sàng gửi vũ khí và áp đặt mọi hình thức trừng phạt tài chính.

“Trong trường hợp của Đài Loan, điều này không đủ để răn đe Trung Quốc,” Luft nói.

Nhưng Bisley nói rằng trong khi Washington từ chối can dự quân sự vào cuộc xung đột ở Ukraine, thì trong một số trường hợp cụ thể, Washington sẽ can dự vào Đài Loan.

Ông nói: “Công bằng mà nói, nhiều người đã chỉ ra một cách đúng đắn rằng tình trạng hạt nhân của Nga đã mang lại cho nước này trọn quyền hoạt động ở Ukraine, nhưng thật sai lầm khi nghĩ rằng kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc sẽ ngăn cản Mỹ tham gia vào vấn đề Đài Loan”.

Bisley cảnh báo rằng tình cảm dân tộc chủ nghĩa gia tăng ở Trung Quốc có thể “khiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc vào cuộc” đối với vấn đề Đài Loan. Ông nói: “Đó là lý do tại sao Mỹ và các bên ngoài khác cần đảm bảo rằng về Đài Loan, giới lãnh đạo ở Bắc Kinh có thể cảm thấy họ có nhiều lựa chọn hơn so với trường hợp có thể xảy ra nếu chủ nghĩa dân tộc đang gào thét”.

Magnus nói rằng Bắc Kinh đã cố gắng tô vẽ những nỗ lực của Washington trong việc làm rõ khái niệm mơ hồ chiến lược của Hoa Kỳ là một sự mơ hồ.

Ông nói: “Chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế suy yếu và những hậu quả zero-Covid, là một bối cảnh vô ích để dự đoán các mối quan hệ đối ngoại hòa bình,” ông nói.

“Do đó, chúng ta nên giả định rằng việc Bắc Kinh giữ mối đe dọa đối với Đài Loan ở mức cao nhất trong nhận thức của công chúng… liệu Trung Quốc có kích hoạt mối đe dọa hay không là một vấn đề cần bàn cãi.”

Benoit Hardy–Chartrand, chuyên gia các vấn đề quốc tế tại Đại học Temple Tokyo, cảnh báo rằng việc Xi sử dụng vũ lực trong giai đoạn chuyển giao quyền lãnh đạo và nền kinh tế đang phát triển chậm lại sẽ là “rất rủi ro”.

“Mặc dù rất khó biết cuộc chiến ở Ukraine đã thay đổi tính toán chiến lược của Bắc Kinh đến mức nào, nhưng có khả năng là phản ứng mạnh mẽ bất ngờ của phương Tây đối với cuộc xâm lược của Nga đang buộc giới lãnh đạo Trung Quốc phải cân nhắc kỹ lưỡng về hậu quả tiềm tàng của một cuộc chiến tranh trong Eo biển Đài Loan,” ông nói.

“Nhìn chung, nguyên trạng, mặc dù nó có thể không bền vững về lâu dài khi đối mặt với áp lực của chủ nghĩa dân tộc, vẫn là lựa chọn khả thi nhất.”

Hardy–Chartrand cũng cảnh báo rằng sự ngờ vực lan rộng giữa hai bên sẽ không chỉ khiến cả hai khó đi khỏi con đường đối đầu hiện tại mà còn làm tăng nguy cơ xảy ra các sự cố nhỏ leo thang dẫn đến một cuộc xung đột mà không bên nào mong muốn.

“Đây là lý do tại sao cần phải có những nỗ lực tái tương tác ở cấp độ cao nhất,” ông nói.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, Xi dự kiến ​​sẽ gặp Biden trong một cuộc gặp thượng đỉnh ảo trong những tuần tới, điều mà các nhà quan sát hy vọng sẽ giúp thiết lập các hàng rào để ngăn các mối quan hệ đối địch của họ vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Orville Schell, Arthur Ross, giám đốc Trung tâm Châu Á của Hiệp hội Châu Á có trụ sở tại New York về quan hệ Mỹ-Trung, cho biết cách duy nhất để ngăn quan hệ Mỹ-Trung rơi vào vòng xoáy chiến tranh là cả hai bên phải áp dụng một tư thế tương hỗ và linh hoạt hơn.

“Một cái bẫy Thucydides có thể xảy ra, nhưng không phải là không thể tránh khỏi. Vai trò của một nhà lãnh đạo vĩ đại là phải tìm ra cách giải quyết vấn đề dường như không thể tránh khỏi như vậy,” ông nói. “Tại sao Xi lại đặt tất cả tiến bộ phát triển to lớn và đáng quý của Trung Quốc vào nguy cơ, đặc biệt là khi rõ ràng rằng Biden vừa sẵn lòng vừa mong muốn tìm ra một con đường tắt?”

Nhưng Frans-Paul van der Putten, một thành viên nghiên cứu cấp cao tại Viện Clingendael, một tổ chức tư vấn của Hà Lan và điều phối viên của trung tâm Trung Quốc, cảnh báo trước bất kỳ kỳ vọng lạc quan nào về hội nghị thượng đỉnh ảo.

Ông nói: “Họ chẳng giúp ích được gì nhiều trong tình hình hiện tại, nơi mà cả hai bên đều nghi ngờ lẫn nhau và không có xu hướng cải thiện đáng kể mối quan hệ của họ. Cả hai bên dường như ngày càng lo ngại rằng khả năng răn đe có thể không hoạt động. Điều này dẫn đến hành vi nguy hiểm hơn cho cả hai bên khi họ tăng cường nỗ lực để răn đe bên kia trong khi chuẩn bị cho một cuộc chiến có thể xảy ra ”.

Các nhà phân tích Trung Quốc đã lên tiếng hy vọng rằng việc cải tổ đội ngũ chính sách đối ngoại của Xi trước thềm đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản vào cuối năm nay có thể là cơ hội để Bắc Kinh cải tổ sự quyết đoán ngoại giao bị chỉ trích nhiều.

Pang nói: “Chúng tôi đang ở trong một tình huống bấp bênh, với quan hệ song phương đang dần tách rời. “Để tránh leo thang căng thẳng Mỹ-Trung, Bắc Kinh bắt buộc phải đưa ra các tín hiệu rõ ràng rằng họ muốn sửa đổi và thiết lập lại quan hệ với Washington tại buổi họp mặt”.

Ông nói: Lãnh đạo Trung Quốc nên nhận ra rằng nhiệm kỳ của Tổng thống Biden mang lại cơ hội hiếm có cho cả hai bên tìm kiếm sự can thiệp và xây dựng các cơ chế quản lý khủng hoảng để ngăn chặn sự suy giảm nghiêm trọng trong quan hệ song phương, ông nói.

Nhưng Schell hoài nghi liệu những thay đổi nhân sự sắp xảy ra, bao gồm các vị trí chủ chốt như ngoại trưởng Trung Quốc, có tạo ra nhiều khác biệt hay không.

“Xi đưa ra mọi quyết định quan trọng ở Trung Quốc. Vì những người được bổ nhiệm vào các vị trí cao đều do ông ấy quyết định nên ông ấy phải chịu trách nhiệm về những gì họ làm và nói. Nếu ông ấy muốn báo hiệu một sự thay đổi đối với Hoa Kỳ, điều đó có thể dễ dàng thực hiện được, ”ông nói.

Schell mô tả Biden là một nhà lãnh đạo cam kết ngăn chặn xung đột và chính quyền của ông luôn mong muốn “đón nhận bất kỳ tín hiệu điều độ nào như vậy từ Bắc Kinh”.

Ông nói: “Nếu Bắc Kinh không thể tìm ra cách tận dụng thời điểm này khi một tổng thống Mỹ hợp lý đang ở trong Nhà Trắng để gửi một tín hiệu như vậy, thì họ có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội”.


https://www.scmp.com/news/china/diplomacy/article/3185624/strained–china–us–relationship–spiralling–towards–thucydides?module=spotlight&pgtype=homepage

[1] Lịch sử Chiến tranh Peloponnese, Alphabooks/NXB Thế giới, H., 2017.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s