Ván bài Ukraine, ván cờ quyền lực các tay chơi trên thế giới

55

Ít giờ trước, nước Nga đã công nhân độc lập cho vùng donbass với 02 thực thể là Donesk và Lugansk. Đây là một nước đi quan trọng trong ván bài Ukraine của Putin, đẩy thế khó cho chính quyền Ukraine và Phương Tây trong khi Nga có thể chủ động dựng lên kịch bản cho các bước đi tiếp theo.

Với nước đi này, Ukraine k có nhiều lựa chọn, 1 là tấn công donbass để giành lại quyền kiểm soát nhưng như thế là 1 cái cớ tuyệt vời để Putin đưa quân vào đất Ukraine, 2 là tiếp tục phòng thủ và kêu gào viện trợ, tuy nhiên chắc chắn Nga sẽ k dừng lại ở đó vì mục tiêu của Putin là toàn Ukraine, ông ấy có thể kích động leo thang, mở vùng chiến sự mới để 02 thực thể trên tràn ra chiếm toàn bộ lãnh thổ 02 tỉnh mà mình tuyên bố chủ quyền khi quân nga hợp pháp hoá sự hiện diện, hỗ trợ của mình với 02 nhà nước này. Và nếu thuận lợi, sẽ mở rộng toàn vùng chiến sự tới miền đông nam Ukraine.

Tiếp theo, bóp nghẹt nền kinh tế Ukraine trong các năm khi hiện diện quân sự mạnh mẽ và thường trực tại biên giới làm cho chính quyền và người dân ukraine sống trong sợ hãi với nguy cơ chiến tranh, cắt nguồn dầu khí, buộc dòng chảy phương bắc đi vào hoạt động đến khi ng dân k thể chịu nổi, biểu tình dẫn đến bạo loạn, thay đổi suy nghĩ, thay vì đổ lỗi cho nga sẽ châm ngòi chống chống chính quyền, thành lập các nước cộng hoà mới.

Mục tiêu sẽ là k đưa quân chính quy vào đất Ukraine nhưng vẫn lật đổ được chính quyền thân Phương Tây tại kiev, thành lập liên bang các nước cộng hoà trên đất ukraine và dần dẫn đưa nước này gia nhập liên minh nhà nước của mình.

* Lựa chọn của Phương Tây:

Đứng trước nguy cơ hàng tỷ dolass đầu tư của mình mất trắng, phương tây sẽ làm gì?

Quân bài cấm vận được đưa ra nhưng sẽ phải tính toán rất kỹ mức độ và thời gian vì sự chia rẽ sẽ ngày càng lớn vì lợi ích của từng thành viên với nga là rất khác nhau. Nga sẽ ép Đức buộc phải đưa đường ống phương bắc 2 đi vào hoạt động khi ngả ukraine bị đóng băng. Nga sẽ chia rẽ các nước khi sẽ đàm phán riêng rẽ vỡi mỗi thành viên về các lợi ích kinh tế và đe doạ trừng phạt trở lại. Nhìn chung, quân bài này sẽ ít tác động vì cái cớ k đủ khi nga thực tế chưa đưa quân vào đất Ukraine

Tiếp tục bơm vũ khí và gián tiếp đưa cố vấn quân sự can dự vào đất Ukraine, việc này sẽ càng làm sự hiếu chiến trong nội bộ chính quyền gia tăng, thúc đẩy ông tổng thống danh hài leo thang quân sự và tất nhiên, quay trở lại là cái cớ tuyệt vời để Putin tấn công.

Trực tiếp can dự khi đưa quân gìn giữ hoà bình: việc này sẽ xảy ra khi chính quyền kiev sụp đổ, 2/3 đất nước có quân nga đồn trú, khi đó, phương tây sẽ vớt vát lợi ích bằng cách đưa quân tới miền tây Ukrai, bảo đảm cho chính quyền sặc mùi dân tộc vẫn tồn tại ở lviv, chia cắt Ukrai.

Tuy nhiên, Putin sẽ cố gắng hạn chế tối đa kịch bản này nhưng phải dựa vào thực lực và thực tế chiến trường khi nó leo thang đến mức ấy, vì nếu có, sự chia cắt này sẽ rất lâu dài, và cực kì tốn kém. Cuộc chiến sẽ chuyển sang cuộc chiến về kinh tế và văn hoá kiểu đông tây Đức mà Nga k có thế mạnh. Tuy nhiên, tp mẹ Kiev khi đó đã trong tay Nga, ván cờ vẫn sẽ chủ động về phía Nga.

* Về phía Ukraine:

Nhìn đâu cũng sẽ thấy thất bại, tổng thống danh hài chỉ là con rối cho giới tinh hoa đã bị phương tây mua chuộc. Rất ít lựa chọn giữa loạn và rất loạn, giữa sụp đổ hoàn toàn hay sụp đổ một phần, giữa thành lập liên bang nhà nước hay chỉ còn giữ một phần lãnh thổ phía tây. Rất khó để có một lựa chọn với sinh mạng chính trị của vị tổng thống danh hài được dựng lên với tài ăn nói mị dân này.

* Lợi ích và thiệt hại:

Với nước nga, nếu kéo được Ukraine về phía mình, sẽ là lợi ích vô cùng mà có thể đánh đổi kinh tế bao nhiêu cũng đc vì khi đó, sức mạnh cứng và mềm của nước nga sẽ tăng rất cao, một tầm ảnh hưởng không gian soviet dẫn đến sự hình thành liên minh Nhà nước mới, từ đó phân rõ tầm ảnh hưởng với Phương Tây và Trung quốc là những gì Putin hướng tới cho nước nga trong tương lai và là di sản chính trị của ông ấy khi đi vào lịch sử nước nga với việc mở đường cho sự trỗi dậy của đế chế liên Á Âu này.

Tuy nhiên, các nước đi cần rất cẩn trọng vì ranh giới giữa thành công và thất bại là rất mong manh khi phương tây sẽ giăng ra cái bẫy đưa nước Nga vào sự sa lầy rất lâu, hao mòn về ý chí và kinh tế sẽ dẫn đến sự thất bại.

 Với Phương Tây:

Mỹ thì sẽ tìm mọi cách để cuộc chiến khó tránh khỏi này diễn ra với chi phí thấp nhất mà đạt được sự hỗn loạn cao nhất, để Nga sa lầy và sẵn sàng cho sự chia cắt lâu dài của Ukraine. Mỹ luôn luôn là kẻ chiến thắng khi bán vũ khí, bán sự hỗn loạn và đẩy sự lựa chọn phe phái cho các đồng minh.

Tất nhiên nếu nga trỗi dậy, không vui vẻ gì với mỹ nhưng đó là vấn đề toàn cầu và còn rất lâu nữa Nga mới đủ khả năng đe doạ toàn cầu, mối bận tâm thật sự của Mỹ là sức mạnh kinh tế của con rồng châu Á, chiến tranh kinh tế sẽ tiếp tục bùng nổ ở châu Á chứ k phải là châu âu khi đại dịch kết thúc.

Châu âu thì chia rẽ, thậm chí đe doa sự tan rã liên minh. Đức với đầu tầu kinh tế sẽ đứng giữa lựa chọn khó khăn nhất khi phải hi sinh lợi ích khi làm bạn với nga hay dám chống lại ông anh bố đời là Mỹ để bảo vệ lợi ích của mình.

Suy cho cùng, nga thuộc châu âu, tương lai thị trường của Đức với tài nguyên, dân số, văn hoá gần gũi đảm bảo cho đức phát triển vì Anh quốc nó có các thuộc địa, đồng minh nói tiếng anh mạnh mẽ như canada, úc, newzi.. pháp thì hệ thống thuộc địa châu phi, lãnh hải rộng thứ 2 thế giới, người nói tiếng pháp phân bố khắp nơi còn đức thì chả có gì ngoài tài nguyên con người vượt trội, rất cần thị trường.

Lựa chọn của pháp thì có vẻ nhẹ nhàng hơn nhưng chắc chắn cũng chẳng vui vẻ gì nếu chiến tranh còn thằng cha Anh quốc thì bố đời theo thằng bạn mỹ mà khuấy động châu âu, kiếm chác lợi ích nhỏ mọn mà thôi.

Các nước nhỏ, họ sẽ đi theo sóng nước, một mặt tuân thủ nghĩa vụ với Nato, mặt khác duy trì quan hệ với Nga thậm chí bán tin tình báo cho các bên kiếm lời mà thôi

Đáng chú ý là ba lan và các nước bantic, lợi ích sát sườn, đe doạ sát sườn nên họ lo lắng hơn cả. Họ sẽ chơi ván bài thật khéo để tránh trở thành Ukraine thứ 2.

Quan trọng nhất, ván cờ Ukraine ai là kẻ chiến thắng, lòng dân Ukrai mới là điểm cốt yếu, cuộc chiến thông tin đang cho ta thấy điều đó. Nga tìm mọi cách để dân ukrai hiểu rằng, bánh vẽ của phương tây mãi chỉ là viển vông và trở về với cội nguồn đông slave mới tạo lên sức mạnh.

Còn phương tây tạo ra chiến dịch đổ lỗi cho sự nghèo đói, cho chiến tranh là từ phía nga, tạo ra sự thù ghét nước nga, dâng cao chủ nghĩa dân tộc ukraine và mồi nhử về sự châu âu hoá, thịnh vượng tới họ.

Sau cùng, người dân ukraine luôn là người thiệt thòi, đau khổ, giới tinh anh đại diện là ông tổng thống danh hài là lũ ngu dốt, khốn nạn, phương tây thì lộ rõ bản chất tư bản, buôn bán cả một đất nước. Nga với Putin thì đang đánh bạc.

* Kết:

Ván cờ này không chỉ có nước đi là ukraine, nó sẽ định hình lên thế giới tương lai, thế chân vạc có được hình thành hay cuộc chiến tranh giành quyền dẫn đầu chỉ giữa Mỹ và trung quốc, hay quan sát và đón chờ!


Hiệp Trần / @nclsgroup

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s